ไอเอส ตั้งหัวหน้าคนใหม่โหดกว่าเดิม ยืนยัน "แบกดาดี" ตายจริง

2019-11-01 06:45:23

ไอเอส ตั้งหัวหน้าคนใหม่โหดกว่าเดิม ยืนยัน "แบกดาดี" ตายจริง

Advertisement

กลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ยืนยันการเสียชีวิตของนายอาบู บักร์ อัล-แบกดาดี หัวหน้าใหญ่เป็นครั้งแรก พร้อมแต่งตั้งหัวหน้าคนใหม่ แต่โหดกว่าเดิมแทนแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี โดยในเทปบันทึกเสียงที่เผยแพร่ผ่านทางอัล-ฟูร์แกน สื่อกระบอกเสียง กลุ่มไอเอสประกาศแต่งตั้งนายอาบู อิบราฮิม อัล-ฮาเชมิ อัล-กูราชี เป็นหัวหน้าคนใหม่แทนนายแบกดาดี ที่เสียชีวิตไประหว่างการบุกจู่โจมของหน่วยคอมมานโดสหรัฐ ในจังหวัดอิดลิบ ภาคเหนือของซีเรียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายอัล-กูราชี ชื่อนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของกองกำลังรักษาความมั่นคง และไอเอสก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้นำคนใหม่ หรือเผยแพร่ภาพถ่าย แต่ระบุว่า เป็นแกนนำคนสำคัญในกลุ่มนักรบไอเอส

ในเทปบันทึกเสียง เป็นเสียงของนายอาบู ฮัมซา อัล-กูราชี โฆษกคนใหม่ของไอเอส ที่เข้ามารับหน้าที่แทนนายอาบู ฮาซัน อัล-มูฮาจีร์ อดีตโฆษกชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเชื่อว่าก่อนหน้านี้ เขาถูกวางตัวเป็นหัวหน้าไอเอสคนใหม่ แต่ถูกสังหารใกล้เมืองจาราบลัส ภาคเหนือของซีเรีย ในปฏิบัติการร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐและกองทัพชาวเคิร์ดซีเรีย ไม่กี่ชั่วโมงหลังการสังหารนายแบกดาดี โดยโฆษกคนใหม่กล่าวในเทปบันทึกเสียงว่า อเมริกา ไม่มีความสุขกับการสังหารชี้ค อัล-แบกดาดี คุณไม่รู้หรอกว่า วันนี้ สมาชิกไอเอสไม่เพียงแต่จ่ออยู่หน้าประตูยุโรป และในแอฟริกาตอนกลางเท่านั้น แต่ยังอยู่และขยายตัวจากตะวันออกสู่ตะวันตกด้วย
โฆษกคนใหม่ของไอเอส ยังเรียกร้องให้ชาวมุสลิมแสดงความจงรักภักดีต่อนายอาบู อิบราฮิม อัล-ฮาเชมี หัวหน้าไอเอสคนใหม่ด้วย

พลเอกแฟร้งค์ แม็คเคนซี ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธว่า นายแบกดาดี คลานลอดช่องเล็ก ๆ เข้าไปในอุโมงค์พร้อมกับลูกเล็ก 2 คน ก่อนระเบิดฆ่าตัวตาย ระหว่างการปฏิบัติการไล่ล่าของกองทัพสหรัฐเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ก็ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพของทหารสหรัฐพร้อมอาวุธขนาดเล็ก ยิงจากทุกทิศทุกทาง ขณะที่เฮลิคอปเตอร์อีกหลายลำเดินทางถึงบริเวณบ้านของแบกดาดี คลิปวิดีโอมุมสูงจากโดรน ยังถ่ายให้เห็นการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินขับไล่ เอฟ-15 ของสหรัฐ และโดรน เอ็มคิว-9 รีเปอร์ เพื่อเคลียร์พื้นที่ ทำให้บ้านพักของนายแบกดาดีราบเป็นหน้ากลอง

แม็คเคนซี กล่าวว่า ดีเอ็นเอที่ใช้เพื่อยืนยันตัวตนของนานแบกดาดีนั้น ได้มาจากตัวอย่างที่เก็บรวบรวมระหว่างที่เขาถูกจำคุกอยู่ที่ค่ายบักกา ในอิรักก่อนหน้านี้

การเสียชีวิตของแบกดาดี เป็นการสิ้นสุดการไล่ล่านานหลายปี เพื่อตามหาตัวเขา หนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก เขาสามารถหลบซ่อนตัวและหนีได้ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่แล้ว แต่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอโดยสื่อกระบอกเสียงไอเอส อัล-ฟูร์กัน แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งที่ระบุว่าเป็นนายแบกดาดี เป็นครั้งแรกที่เขาปรากฏตัวตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2557 ซึ่งเป็นปีที่เขาปราศรัยต่อสมาชิกที่มัสยิดใหญ่ในเมืองโมซุล ประเทศอิรัก