มะพร้าวราคาพุ่ง โรงงานขาดแคลนอย่างหนัก

2019-10-31 14:30:51

มะพร้าวราคาพุ่ง โรงงานขาดแคลนอย่างหนัก

โรงงานมะพร้าวขาวประจวบคีรีขันธ์ประสบภาวะวิกฤตขาดแคลนอย่างหนัก วัตถุดิบราคาพุ่งผลละ 20 บาท

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายสายชล จ้อยร่อย เจ้าของโรงงานทำมะพร้าวขาวใหญ่ที่สุดในประเทศ บริษัทนิลทองแท้โคโคนัท จำกัด ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงงานประสบปัญหาวัตถุดิบมะพร้าวผลขาดแคลนอย่างหนัก ทำให้มีราคาสูงถึงผลละ 19-20 บาท ขณะที่มะพร้าวขาวรับซื้อหน้าโรงงาน กก. ละ 33 บาท จากเดิมเคยผลิตมะพร้าวขาวส่งโรงงานผลิตกะทิส่งออกวันละ 60 ตันปัจจุบันเหลือเพียง 7 ตันและมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากใน จ.ประจวบฯ นครศรีธรรมราช ชุมพรและสุราษฎร์ธานี ไม่มีผลผลิตเพียงพอส่งโรงงาน ประกอบ “ล้ง” ในพื้นที่ต้องการแย่งซื้อหน้าสวนเพื่อนำไปจำหน่ายในตลาดมะพร้าวหัวขูดสำหรับการบริโภคภายในประเทศ และคาดว่าในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มะพร้าวในประเทศจะมีผลผลิตเข้าสู่สภาวะปกติ ทำให้ปัจจุบันมีผลผลกระทบกับการจ้างแรงงานที่เกี่ยวข้องขาดรายได้จากวงจรการผลิตมะพร้าวขาวในหลายจังหวัด ส่วนการส่งออกของโรงงานกะทิก็มีปัญหาพอสมควร


นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประธานอนุกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคามะพร้าว สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ผลการทำงานกว่า 3 เดือนของอนุ กมธ.ถือว่าน่าพอใจโดยขอความร่วมมือในการควบคุมปริมาณการนำเข้าให้สอดคล้องกับผลผลิตและความต้องการใช้ในประเทศ การตรวจสอบข้อมูลการนำเข้าและการขนย้ายมะพร้าวนำเข้าให้ใช้เพื่อการแปรรูป พร้อมกำชับทุกหน่วยงานให้ทำข้อมูลตัวเลขการผลิตให้สอดคล้องตรงกันทั้งการนำเข้าวัตถุดิบหรือตัวเลขการส่งออก ส่วนข้อเรียกร้องทั้งหมดจากชาวสวน โรงงานกะทิ กมธ.ได้สะท้อนความเห็นความต้องการของทุกฝ่าย เพื่อให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องรับทราบ จากนั้นจะนำไปกำหนดหลักเกณฑ์ควบคุม แต่การแก้ปัญหาบางเรื่องยังติดเงื่อนไขจากการประกอบการของธุรกิจที่ต้องมีผลกำไร ทำให้บางฝ่ายไม่เปิดเผยตัวเลขที่แท้จริง

“การควบคุมอย่างเข้มงวดอาจทำให้บางฝ่ายไม่พอใจ เพราะต้องยอมรับว่าปัญหาสินค้าเกษตรไม่มีใครได้หรือเสียทั้งหมดตามข้อเรียกร้อง ขอให้เข้าใจว่าทุกภาคส่วนต้องอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล คนส่วนใหญ่ของประเทศต้องเดือดร้อนน้อยที่สุด ที่สำคัญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าวต้องนำเสนอความจริง ไม่เอาผลประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้งเพียงฝ่ายเดียว ส่วนกรณีที่ชาวสวนใน อ.บางสะพาน ออกมาเคลื่อนไหวนั้นไม่เชื่อว่าจะเป็นปัญหาทางการเมือง หรือต้องการดิสเคดิตนักการเมืองในพื้นที่ เพราะขณะนี้ราคามะพร้าวมีราคาสูงสุดในรอบ 2 ปี เชื่อว่าชาวสวนส่วนใหญ่จะเข้าใจดี” นายประมวล กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง