เคนยายังวุ่น ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่รถผู้นำฝ่ายค้าน

2017-08-14 18:25:21

เคนยายังวุ่น ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่รถผู้นำฝ่ายค้าน

Advertisement


เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ผู้นำฝ่ายค้านของเคนยา นายไรลา โอดิงกา เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของเด็กหญิง วัย 8 ขวบ ที่ถูกกระสุนปืนลูกหลงของตำรวจที่ปะทะกับฝ่ายค้านหลังประกาศผลเลือกตั้ง พร้อมผู้สนับสนุนอีกหลายพันคน ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊ซน้ำตาเข้าใส่

นายโอดิงกา เดินทางไปยังชุมชนแออัด มาธาเร ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนติดตามจำนวนมากเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเดินทางไปเยี่ยมบ้านของเด็กหญิงโมรา เนียรันกี วัย 8 ขวบ ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ระหว่างการปะทะกันหลังเลือกตั้ง นายโอดิงกา ขับรถจากสลัมคีเบรา ซึ่งเขากล่าวปราศรัยต่อประชาชนประมาณ 4,000 คน เรียกร้องให้ผู้สนับสนุน ผละงานในวันนี้ และกล่าวหารัฐบาลว่า วางแผนโกงการเลือกตั้ง และเข่นฆ่าผู้สนับสนุนของเขา 


นายโอดิงกา ได้พบกับนายวีคลิฟฟ์ โมกายา บิดาของเด็กหญิง และสมาชิกคนอื่น ๆ ของครอบครัว ก่อนกล่าวปราศรัยต่อฝูงชนเป็นครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยิงแก๊ซน้ำตาเข้าใส่ขบวนรถของนายโอดิงกา เพื่อสลายผู้สนับสนุนหลายพันคนที่ติดตามเขาเข้าไปยังสลัมมาธาเร

ทั้งนี้ เด็กหญิงเคราะห์ร้ายคนดังกล่าว อยู่บนระเบียงบ้านชั้นที่ 3 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังมีการประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนั้น ตำรวจที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกำลังตามล่าผู้ประท้วง แต่ครอบครัวบอกว่า เด็กหญิงถูกกระสุนปืนลูกหลง

ภาพ MARCO LONGARI / AFP