ชุมนุมเพศที่3ครั้งใหญ่ในกรุงไทเป

2019-10-27 08:20:14

ชุมนุมเพศที่3ครั้งใหญ่ในกรุงไทเป

Advertisement


กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ แอลจีบีที (Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender : LGBT) และผู้สนับสนุน ประมาณ 200,000 คน ร่วมพบปะสังสรรค์ และเดินพาเหรด ไปตามถนนสายต่างๆ ในกรุงไทเป เมืองหลวงไต้หวัน เมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) ซึ่งเป็นการแสดงพลังของกลุ่มคนเพศที่ 3 ครั้งใหญ่สุดในเอเชียตะวันตก และมีขึ้นไม่กี่เดือนหลังจากไต้หวันออกกฎหมายรับรอง การสมรสของคนเพศเดียวกัน เป็นแห่งแรกของเอเชีย

เกาะปกครองตนเองไต้หวัน ที่ภาคภูมิใจในความเป็นประชาธิปไตยของตนเอง ถือเป็นดินแดนเสาหลักของค่านิยมลัทธิเสรีนิยม ในขณะที่ประเทศจำนวนมากทั่วโลก รักร่วมเพศยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย



จากข้อมูลของทางการ แสดงให้เห็นว่า นับตั้งแต่กฎหมายรับรองการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ของไต้หวันมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. มีคู่รักร่วมเพศยื่นขอจดทะเบียนสมรสไปแล้วกว่า 2,150 คู่

กลุ่มผู้จัดงานชุมนุมเผยว่า มีผู้เข้าร่วมการเดนพาเหรด บนถนนในกรุงไทเปเมื่อวันเสาร์ กว่า 200,000 คน โดยขบวนจะหยุดเดินในช่วงเย็น และไปปักหลักชุมนุม ที่บริเวณด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดี.