"แอ๊ด คาราบาว" ขอให้รัฐบาลยืนหยัดแบนสารพิษให้ถึงที่สุด เอาชีวิตคนไทยเป็นตัวตั้ง จวกสหรัฐฯจะเอาแต่ประโยชน์ฝ่ายเดียว
จากกรณีสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐประกาศว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (จีเอสพี)กับสินค้าไทยคิดเป็นมูลราคา 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐ เฉียด 40,000 ล้านบาท โดยสินค้าที่อยู่ในรายการที่จะถูกตัดสิทธิ์จีเอสพีตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. 2563 มีมากถึง 573 รายการ โดยอ้างว่าไทยล้มเหลวในการจัดการสิทธิที่เหมาะสมให้กับแรงงานตามหลักสากล ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติแบน 3 สารพิษนั้น
เมื่อวันที่ 27 ต.ค. นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว นักร้องเพื่อชีวิตชื่อดังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ add carabao ระบุว่า เห็นสันดานอเมริกาหรือยังครับพี่น้อง มันหาได้คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นเลย มุ่งแต่จะเอาประโยชน์เพื่อตนฝ่ายเดียว รัฐบาลไทยอย่าไปยอมมันนะครับ มันจะเเบนสินค้าเราก็ช่างแม่ง เวลานี้คุณสมคิด คุณจุรินทร์ ได้ออกเดินสายหาคู่ค้ารายใหม่ๆในประเทศต่างๆ ที่มีคุณธรรม เเละไม่เอาเปรียบข่มเหงรังแกเรา ขอให้พวกเราต้องร่วมกันสู้นะครับ เพื่อเห็นเเก่ประโยชน์สุขของประชาชนคนไทย ถ้าไม่สู้เราก็ตายผ่อนส่งต่อไปเรื่อยๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งภาครัฐและเอกชน สู้ๆๆๆๆ ถึงเวลาที่ต้องทิ้งประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแล้วละครับพี่น้อง
แอ๊ด คาราบาว ระบุด้วยว่า พี่ชายที่ผมเคารพรักคือท่าน อดุลย์ แสงสิงห์เเก้ว ได้เข้ามาเเก้ปัญหาเรื่องเเรงงานในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่ง รมต.เเรงงานในรัฐบาลชุดที่แล้ว ทีมงานท่านก็เเข็งแกร่งมีแต่คนดีๆทั้งนั้น เช่น ท่านวินัย ทองสอง เพื่อนรักของผม และท่านมงคล เผ่าพงษ์คล้าย พี่ชายที่รักของผมเป็นต้น ผมยังแอบชื่นชมที่ท่านทำได้ดีจริงๆ จู่ๆบักทรัมป์กลับบอกไทยบกพร่องเรื่องเเรงงาน ผมก็งงกับมันไอ้หัวร้อนตนนี้จริงๆ อย่างไรก็ตามขอให้รัฐบาลยืนหยัดเรื่องแบนสารพิษให้ถึงที่สุดนะครับ เอาชีวิตคนไทยเป็นตัวตั้ง ผมเชียร์เต็มที่เลยครับพี่น้อง
ขอบคุณเฟซบุ๊กแฟนเพจ add carabao