ล่าตัวผู้จัดชุมนุมอเมริกันผิวขาวคลั่งชาติ

2017-08-14 10:30:55

ล่าตัวผู้จัดชุมนุมอเมริกันผิวขาวคลั่งชาติ

Advertisement


นายเจสัน เคสส์เลอร์ ผู้จัดการชุมนุมของชาวอเมริกันผิวขาวที่มีแนวคิดสุดโต่ง ในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย จัดแถลงข่าวนอกศาลาว่าการเมืองชาร์ลอตส์วิลล์เมื่อวานนี้ โดยขณะที่นายเคสส์เลอร์ เริ่มแถลง ฝูงชนที่โกรธแค้นก็ตะโกนขับไล่ พร้อมเรียกตัวเขาว่า เป็นผู้สมรู้ร่วมคิดต่อการเสียชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังชายคนหนึ่งจากรัฐโอไฮโอ ขับรถด้วยความเร็วสูงพุ่งชนฝูงชน ที่รวมตัวกันต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มผิวขาวคลั่งชาติ ทำให้ฮีทเธอร์ เฮเยอร์ สาววัย 32 ปีเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 19 ราย


นายเคสส์เลอร์ประณามเหตุการณ์รุนแรงเมื่อวันเสาร์ แต่ก็ไม่ยอมหยุดพูด ขณะที่ฝูงชนก็ตามล่าตัวเขา ซึ่งบางจังหวะมีการชกต่อยกันด้วย จนเขาเข้าไปซ่อนอยู่ด้านหลังแถวตำรวจปราบจลาจล ซึ่งก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลาย ตำรวจต้องกันตัวนายเคสส์เลอร์ออกไป

ส่วนทำเนียบขาวออกมาปกป้องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อเหตุรุนแรงนองเลือดดังกล่าว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เขาไม่ได้ประณามกลุ่มขวาจัดอย่างชัดเจนและจริงจัง แต่โฆษกทำเนียบขาวคนหนึ่ง กล่าวว่าการประณามของทรัมป์ก็รวมถึงชาวอเมริกันผิวขาวคลั่งชาติด้วย

ทั้งนี้ การที่ทรัมป์ปฏิเสธใช้คำกล่าวโดยตรงถึงกลุ่มการเมืองแนวขวาจัด ที่มีอุดมการณ์สุดโต่งเรื่องสีผิวและชาติพันธุ์ ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้างในสังคมอเมริกัน ไม่เว้นแม้แต่จากภายในพรรครีพับลิกันด้วยกันเอง ซึ่งตั้งคำถามด้วยว่า ทรัมป์มองคนกลุ่มนี้ "เป็นเพื่อน" ใช่หรือไม่ เนื่องจากหนึ่งในเสียงสนับสนุนสำคัญที่ช่วยให้ผู้นำสหรัฐชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว มาจากบรรดากลุ่มชาตินิยมขวาจัดในสหรัฐ


ภาพ WIN MCNAMEE / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP