ผอ.ซีไอเอ ยันไม่เกิดสงครามนิวเคลียร์เร็ววันนี้

2017-08-14 10:30:43

ผอ.ซีไอเอ ยันไม่เกิดสงครามนิวเคลียร์เร็ววันนี้

Advertisement


ภาพ WIN MCNAMEE / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

นายไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองสหรัฐ หรือซีไอเอ ให้สัมภาษณ์ ฟ็อกซ์ นิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ว่า ไม่มีภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือในเร็ววันนี้ แม้ว่าความตึงเครียดพุ่งสูงก็ตาม ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่สร้างความประหลาดใจที่เกาหลีเหนือจะเคลื่อนไหวสู่ระดับความเสี่ยงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนด้วยโครงการอาวุธและการทดลองขีปนาวุธ แต่เขาก็เตือนว่า ความอดทนทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐนั้น หมดสิ้นไปแล้ว

นายปอมปีโอ กล่าวว่า เขายังมีความเชื่อมั่นว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะยังคงพยายามพัฒนาโครงการอาวุธต่อไป แต่ก็ยอมรับว่า เกาหลีเหนือเข้าใกล้ความสามารถในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ที่อาจโจมตีถึงดินแดนของสหรัฐได้

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้แจ้งไว้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า แผนการยิงขีปนาวุธจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ด้วยการยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 4 ลูก ไปตกใกล้กับเกาะกวมดินแดนในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐ แม้จะอยู่ห่าง 3,500 กิโลเมตร

เกาะกวมอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ 7,000 กิโลเมตร ตกเป็นเป้าการโจมตีของเกาหลีเหนือ เพราะเป็นที่ตั้งทั้งฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศสหรัฐ เคยมีเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1บีสองลำของสหรัฐ บินเข้าไปใกล้คาบสมุทรเกาหลี ก็มาจากฐานทัพสหรัฐบนเกาะกวม


ภาพเปิด Nicholas Kamm / AFP
แท็กที่เกี่ยวข้อง