อิรักหลายแสนหนีสงครามโมซุล

2017-03-21 10:25:40

อิรักหลายแสนหนีสงครามโมซุล

Advertisement

พลเรือนอิรักกว่า 180,000 คน ทะลักหนีสงครามในพื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซุล และเตรียมอพยพอีกมากกว่า 300,000 คน ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้


พลเรือนมากกว่า 180,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซุลเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ กองทัพรัฐบาลอิรัก บุกโจมตีนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรัก แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า พลเรือนส่วนใหญ่เข้าไปลี้ภัยอยู่ในค่าย และศูนย์รับรองต่าง ๆ แต่ก็ยังมีอีกจำนวนมากอพยพไปอยู่กับญาติพี่น้อง ขณะที่ สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนว่า มีพลเรือนอีก 320,000 คน อาจต้องอพยพในช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้

ยูเอ็นยังได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของพลเรือนที่ติดอยู่ในเขตเมืองเก่า หรือโอลด์ ซิตี้ ที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นของเมืองโมซุล ซึ่งทหารรัฐบาลกำลังรุกคืบอย่างต่อเนื่อง แม้จะถูกต้านทานจากกลุ่มไอเอสอย่างหนักหน่วงก็ตาม โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังตำรวจส่วนกลาง บุกเข้าถึงมัสยิดกลาง อัล-นูรี ซึ่งเป็นศาสนสถานสำคัญที่นายอาบู บาเคอร์ อัล-แบกดาดี ผู้นำไอเอส ประกาศตั้งรัฐอิสลามในเดือนกรกฏาคม 2557 หลังจากยึดพื้นที่กว้างใหญ่ในอิรักกองทัพรัฐบาลอิรัก เปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดคืนเมืองโมซุล ฐานที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้ายของไอเอสในอิรัก ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง