สหรัฐฯห้ามกู้ภัยเอกชนกู้ร่าง 2 นศ.

2017-08-13 11:00:59

สหรัฐฯห้ามกู้ภัยเอกชนกู้ร่าง 2 นศ.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าในการกู้ร่าง 2 นักศึกษาปริญญาโทชาวไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุดกงสุลใหญ่ไทยประจำนครลอสแอนเจลิส ได้โพสต์ข้อความหลังจากนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ พร้อมครอบครัวสองนักศึกษาไปหารือกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกาเพื่อเตรียมการกู้ร่างของสองนักศึกษา ได้ข้อสรุปดังนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย เนื่องจากพื้นที่เป็นแม่น้ำที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว มีความเสี่ยงที่รถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต จึงควรรอเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสประสบผลสำเร็จ, ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที คาดว่าประมาณวันที่ 15-16 สิงหาคม ระดับน้ำจะลดลงเหลือ 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

สำหรับแผนการเก็บกู้ จะใช้เฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อทดสอบกระแสลมเนื่องจากเป็นช่องแคบของหน้าผาความแรงของลมจากใบพัดอาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่ จนอาจทำให้เกิดการขยับของตัวรถได้ นอกจากนี้จะทำการขึงลวดสลิงบริเวณหน้าผาด้วยอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สหรัฐฯไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นเรื่องผิดกฎหมาย


ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้แจ้งเตือนไปยังคนไทยและนักเรียนนักศึกษาในสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการเดินทางพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางที่มีความเสี่ยงสูง


ภาพ Facebook: Royal Thai Consulate-General Los Angeles, www.siamtownus.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง