ฮ่องกงเก็บไข่จากเนเธอร์แลนด์

2017-08-13 10:30:20

ฮ่องกงเก็บไข่จากเนเธอร์แลนด์

Advertisement


ภาพ Anthony WALLACE / AFP

ฮ่องกงผวาไข่ไก่ปนเปื้อนสารเคมี ประกาศเก็บไข่ไก่ที่สงสัยว่าปนเปื้อนยาฆ่าแมลงฟีโพรนิล ซึ่งนำเข้าจากเนเธอร์แลนด์ทั้งหมด ออกจากชั้นวางสินค้าในห้างสรรพสินค้าแล้ว โดยศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหาร หรือซีเอฟเอส ของสำนักงานสุขอนามัยด้านอาหารและสิ่งแวดล้อมของฮ่องกง แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ไข่ไก่ทั้งหมดที่นำเข้าจากเนเธอร์แลนด์, เยอรมนีและเบลเยียม ถูกนำมาตรวจสอบแล้วตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจนถึงขณะนี้ ไม่พบว่ามีไข่ไก่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงฟีโพรนิล มากเกินมาตรฐาน


ภาพ Anthony WALLACE / AFP


แต่ซีเอฟเอส ก็พบไข่ไก่ 2 ตัวอย่างที่นำเข้าจากเนเธอร์แลนด์ ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงในระดับที่เกินกฎหมายฮ่องกงกำหนดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ไข่ไก่ปนเปื้อนฟีโพรนิล จากฟาร์มไก่ในเนเธอร์แลนด์ ถูกตรวจพบใน 15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู รวมทั้งสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ในยุโรป แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกอียู และฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน


ภาพ TENGKU Bahar / AFP


ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป จะเรียกประชุมระดับรัฐมนตรีและผู้แทนระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประเทศสมาชิกทั้งหมดที่วิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาไข่ไก่ปนเปื้อนสารเคมี ในวันที่ 26 กันยายนนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีไข่ไก่หลายล้านฟอง ถูกเก็บออกจากชั้นวางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วยุโรป ขณะที่ หลายชาติแสดงความกังวลว่า ไข่ไก่ปนเปื้อนได้ทะลักเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารเรียบร้อยแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ผ่านสินค้าแปรรูป เช่น บิสกิต, เค้ก และสลัด