เอฟบีไอสอบรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ

2017-03-21 10:25:51

เอฟบีไอสอบรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ

Advertisement

ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ยืนยัน เอฟบีไอกำลังสอบสวนความเป็นไปได้ ถึงความพยายามของรัสเซียในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ว่า บารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์


เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า เอฟบีไอกำลังทำการสอบสวนความเป็นไปได้ถึงความพยายามของรัสเซีย ในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมทั้งความเชื่อมโยงใด ๆ ระหว่างทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทางการมอสโก ขณะเดียวกัน โคมีย์ กล่าวด้วยว่า เขาไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ว่า อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์ทรัมป์ ระหว่างการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 
ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการข่าวกรองสหรัฐ กำลังสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียพยายามเข้ามามีอิทธิพลเหนือการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีที่แล้ว ด้วยการโจรกรรมข้อมูลลับของพรรคเดโมแครต และเผยแพร่ข้อมูลที่น่าอับอาย โดยข้อกล่าวหาเรื่องการสอดแนมดังกล่าว กลายเป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อทรัมป์กล่าวหาเมื่อต้นเดือนนี้ว่า โอบามาดักฟังโทรศัพท์ที่อาคารทรัมป์เทาเวอร์ ในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การหาเสียงเลือกตั้ง ที่ทรัมป์พลิกความคาดหมายเอาชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง