สรุปสถานการณ์ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ถล่มญี่ปุ่น

2019-10-13 08:55:51

สรุปสถานการณ์ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ถล่มญี่ปุ่น


สรุปสถานการณ์ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” พัดถล่มญี่ปุ่นตั้งแต่คืนวันเสาร์ ล่าสุดเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม กองทัพญี่ปุ่นเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมหลังไต้ฝุ่นกำลังแรงลูกนี้ พัดกระหน่ำ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน, สูญหาย 15 คน, ดินถล่มและแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นฝั่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

“ฮากีบิส” ซึ่งเป็นภาษาฟิลิปปินส์ หมายความว่า “สปีด” หรือความเร็ว อ่อนกำลังลงเป็น “พายุเขตร้อนอย่างรุนแรง” (severe tropical storm) ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ และเคลื่อนตัวออกจากแผ่นดินใหญ่แล้ว แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายอย่างหนักไว้เบื้องหลัง และบีบให้ผู้จัดการแข่งขันกีฬารักบี้ชิงแชมป์โลก “รักบี้ เวิลด์ คัพ” ยกเลิการแข่งขันไปอีกวัน

Advertisementมีรายงานว่า เกิดน้ำท่วมรุนแรงในเมืองนากาโนะ ภาคกลางของญี่ปุ่น ซึ่งปริมาณน้ำในเขื่อนกักน้ำเอ่อล้น ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลทะลักออกจากแม่น้ำชิกุมะ หลากเข้าท่วมพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงถึงชั้น 2

กองทัพญี่ปุ่น ส่งเฮลิคอปเตอร์หลายลำเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ตามอาคารบ้านเรือน ซึ่งโบกผ้าขนหนูแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือ ยาสุฮิโร ยามากุชิ เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉินของเมืองนากาโน กล่าวกับเอเอฟพีว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ประกาศคำสั่งให้ประชาชนอพยพ 427 ครัวเรือน, 1,417 คน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า มีกี่ครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ขณะนี้ ปริมาณน้ำในแม่น้ำก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่ชุมชนยังสูงขึ้นเรื่อย ๆ

Advertisementภาพถ่ายทางอากาศยังแสดงให้เห็นขบวนรถไฟหัวกระสุนจมน้ำอยู่ครึ่งที่บริเวณจุดจอดในเมืองนากาโน

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผานมา มีประชาชนมากกว่า 7 ล้านคนได้รับคำสั่งให้อพยพด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับ ซึ่งก็มีประชาชนจำนวนมากย้ายเข้าไปอยู่ที่พักพิงชั่วคราวของรัฐบาล เพื่อหลีกเลี่ยงไต้ฝุ่นฮากีบิส ซึ่งก็สร้างความโกลาหลต่อการคมนาคมขนส่งในช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ในญี่ปุ่น โดยเที่ยวบินทั้งหมดจอดนิ่งอยู่ในสนามบินในกรุงโตเกียว และรถไฟทั้งหมด และรถไฟหัวกระสุนจำนวนมาก ถูกระงับการให้บริการในเขตเมืองหลวง

ไต้ฝุ่นฮากีบิส เคลื่อนตัวเข้าถล่มเกาะฮอนชู เกาะใหญ่ของญี่ปุ่น ในเวลา 19.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 17.00 น.ตามเวลาในไทย ซึ่งเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี ความเร็วลมที่จุดศูนย์กลางอยู่ที่ 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากผู้เสียชีวิต 9 คน และสูญหาย 15 คนแล้ว สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 124 คน ฮากีบิสพัดทำลายบ้านเรือนในเมืองชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียวได้รับความเสียหายอย่างหนักเป็นวงกว้าง และก่อนขึ้นฝั่ง ฝนตกติดต่อกันนานหลายชั่วโมง กระตุ้นให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น หรือเจเอ็มเอ ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินระดับสูงสุด พร้อมแนะนำให้ประชาชนอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

Advertisement
ยาสุชิ คาจิวารา เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของเจเอ็มเอ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ฝนตกหนักอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหลายเมืองน้อยใหญ่และหลายหมู่บ้าน จนทางการต้องออกคำเตือนฉุกเฉิน “ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องใช้มาตรการจำเป็นเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง”

ทั่วพื้นที่กว้างใหญ่ของภูมิภาคโตเกียวและภาคกลางของญี่ปุ่น แม่น้ำหลายสายปริมาณน้ำเอ่อล้นฝั่ง บวกกับเจ้าหน้าที่ต้องระบายน้ำออกจากเขื่อน ที่เกินขีดความสามารถในการรับน้ำ

อย่างไรก็ตาม ไต้ฝุ่นฮากีบิส อ่อนกำลังลงก่อนเคลื่อนตัวถึงญี่ปุ่น แต่ก็ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันรอบคัดเลือกรถสูตร 1 ฟอร์มูลา 1 กรังด์ ปรีซ์ ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ และยกเลิกการแข่งขันรักบี้ เวิลด์ คัพ 2 คู่เมื่อวันเสาร์ ส่วนเช้าวันอาทิตย์นี้ ผู้จัดการแข่งขันรักบี้ ก็ประกาศยกเลิกการแข่งขันอีกคู่ ระหว่างทีมชาตินามิเบียกับแคนาดา แต่อีก 2 คู่ ให้แข่งขันได้ตามตาราง และกำลังมีการพิจารณานัดที่ 4 ซึ่งเป็นเกมที่ญี่ปุ่นจะพบกับสกอตแลนด์

Advertisementอลัน กิลปิน ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ กล่าวว่า พวกเราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยกเลิกการแข่งขันด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังเกิดแผ่นดินไหวเขย่าในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมก่อนไต้ฝุ่นฮากีบิสพัดขึ้นฝั่งไม่นาน ในจังหวัดชิซูโอกะในช่วงเย็นวันเสาร์ แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ บอกว่า แผ่นดินไหวความแรง 5.3 แมกนิจูด ศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรนอกชายฝั่งเมืองชิบะ ใกล้กรุงโตเกียว และลึกลงไปในทะเล 59.5 กิโลเมตร ซึ่งแผ่นดินไหวที่เกิดใต้ทะเลลึกมาก จะสร้างความเสียหายน้อยกว่าแผ่นดินไหวใต้ทะเลตื้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง