ตุรกีไม่ฟังเสียงนานาชาติ เดินหน้าลุยนักรบเคิร์ด

2019-10-12 16:20:04

ตุรกีไม่ฟังเสียงนานาชาติ เดินหน้าลุยนักรบเคิร์ด

กองทัพตุรกียังเดินหน้าบดขยี้นักรบชาวเคิร์ด โดยทิ้งระเบิดโจมตีเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันเสาร์ วันที่ 4 ในการโจมตีนักรบชาวเคิร์ดของกองทัพตุรกี

รัฐบาลสหรัฐพยายามอย่างหนักในการโน้มน้าวให้ตุรกีหยุดการโจมตีต่อนักรบชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐ โดยบอกว่า ตุรกีอาจทำลายความสัมพันธ์ครั้งใหญ่ และอาจเผชิญหน้ากับการถูกคว่ำบาตร ทั้งนี้ ตุรกีเปิดฉากบุกโจมตีหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พูดคุยโทรศัพท์ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมากับประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ผู้นำตุรกี และถอนกำลังทหารสหรัฐ ซึ่งเคยสู้รบร่วมกับนักรบชาวเคิร์ด ในการกวาดล้างนักรบไอเอส นักรบเคิร์ดซีเรียมองว่า สหรัฐหักหลัง

ในช่วงเย็นวันศุกร์ ประธานาธิบดีเออร์โดวานไม่สนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของนานาชาติเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าว และบอกว่า ตุรกีจะไม่หยุด ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม
กลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ารอบเมืองราส อัล ไอน์ 1 ใน 2 เมืองพรมแดนซีเรีย ที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตี

ด้านกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งเป็นกลุ่มตรวจสอบสงครามในซีเรีย กล่าวว่า มีนักรบที่นำโดยชาวเคิร์ด 74 คน, กบฏซีเรียที่มีตุรกีสนับสนุน 49 คน และพลเรือนอีก 20 คน เสียชีวิตในการสู้รบครั้งนี้ แต่กระทรวงกลาโหมตุรกี บอกว่า มีนักรบกลุ่มวายพีจี ถูกสังหารแล้ว 415 คน ตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีส่วนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น บอกว่า มีผู้อพยพทิ้งบ้านเรือนแล้ว 100,000 คน