บ่ายนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ถล่มญี่ปุ่น

2019-10-12 10:30:12

บ่ายนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ถล่มญี่ปุ่น


ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมรับมือไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ที่กำลังเคลื่อนตัวใกล้ฝั่งทุกขณะ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมพัดกระโชกแรงที่สุดในรอบ 60 ปี โดยฮากีบิสเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเป็นวงกว้าง จากการเปิดเผยของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นฮากีบิสคาดว่าจะพัดถล่มเกาะฮอนชู ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในช่วงบ่ายวันนี้ (เสาร์ 12 ตุลาคม)

ห้างสรรพสินค้าและโรงงานถูกปิด และระบบการคมนาคมขนส่งก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก รถไฟหัวกระสุนและเที่ยวบินประมาณ 1,600 เที่ยว ยกเลิกการให้บริการ ขณะที่ การแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก รายการรักกี้ เวิลด์ คัพ และการแข่งรถสูตร 1 ฟอร์มูลา วัน กรังด์ ปรีซ์ ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนต้องยกเลิกการแข่งขันไปหลายคู่

Advertisementเจ้าหน้าที่ประกาศคำแนะนำให้อพยพในหลายพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ห้างสรรพสินค้า สินค้าขายดีเกลี้ยงชั้นวางของ หลังจากประชาชนแห่ซื้อเพื่อกักตุนสิ่งของจำเป็นก่อนพายุเข้าถล่ม

ฮากีบิส ซึ่งมีความหมายว่า “ความเร็ว” หรือ “speed” ในภาษาตากาล็อกของฟิลิปปินส์ มีกำหนดพัดเข้าถล่มญี่ปุ่นเสาร์นี้ ซึ่งว่ากันว่า จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่ญี่ปุ่นเคยเผชิญหน้ามา ตั้งแต่ไต้ฝุ่นกาโนกาวะ ถล่มในปี 2501 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายไปมากกว่า 1,200 คน

Advertisement“ไต้ฝุ่นอาจทำให้ฝนตกหนักและกระแสลมแรงสุดเป็นประวัติการณ์” เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยากล่าว พร้อมอ้างว่า เสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม

ไต้ฝุ่นลูกนี้ สร้างความตื่นตระหนกมากที่สุด เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการแข่งขันรักบี้ เวิลด์ คัพ และรถสูตร 1 ฟอร์มูลา วัน กรังด์ ฟรีซ์ ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นทั้ง 2 รายการ โดยการแข่งขันรักบี้ เวิลด์ คัพ 2 นัดในวันเสาร์นี้ ถูกยกเลิกไปแล้วเรียบร้อย และประกาศผลให้เสมอกันไป ขณะที่ฟอร์มูลา 1 ก็ยกเลิกกิจกรรมทั้งหมดในวันเสาร์เช่นกัน

ศูนย์อพยพหลายแห่งเปิดอีกครั้งในพื้นที่ตามชายฝั่ง

เดือนที่แล้ว ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” พัดถล่มหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น ทำลายบ้านเรือน 30,000 หลัง ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ซ่อมแซม

Advertisement