เครื่องบินทีมผู้นำคองโกตกดับยกลำ 8 ศพ

2019-10-12 06:20:59

เครื่องบินทีมผู้นำคองโกตกดับยกลำ 8 ศพ


เครื่องบินชนส่งบรรทุกคณะเจ้าหน้าที่ติดตามประธานาธิบดีเฟลิกซ์ ชิเซเคดี ผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์คองโก ตกเมื่อวันพฤหัสบดี ทางภาคตะวันออกของประเทศ ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำรวม 8 ศพ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ

แถลงการณ์ขององค์การบินพลเรือนดีอาร์ คองโก ระบุ ว่า เครื่องบินแอนโตนอฟ-72 บรรทุกคณะเจ้าหน้าที่ติดตามประธานาธิบดีเฟลิกซ์ ชิเซเคดี ผู้นำดีอาร์คองโก ซึ่งรวมถึงคนขับรถประจำตัว ผู้จัดการฝ่ายเตรียมการเดินทาง และทหารองครักษ์ หายไปจากจอเรดาร์ของหอควบคุมการบิน เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี หลังออกเดินทางได้ประมาณ 1 ชั่วโมง และบินมุ่งหน้าสู่เมืองหลวงกรุงกินชาซา

Advertisementเครื่องบินตกในเขตเมืองมานีเอมา ทางภาคตะวันออก ลำตัวเครื่องพังเสียหายยับ และไฟลุกไหม้ เหลือเพียงส่วนปีกหางและปลายจมูก ที่ยังปรากฏให้เห็น นายวิดิเย ชิมันกา ที่ปรึกษาประธานาธิบดีชิเซเคดี เผยว่า ไม่มีผู้รอดชีวิต สภาพศพนักบินและผู้โดยสารทั้ง 8 คน ถูกไฟเผาจนเหลือแต่เถ้ากระดูก เจ้าหน้าที่การบินกำลังสอบสวนหาสาเหตุ

รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นประชาชนจำนวนมากที่สนับสนุนชิเซเคดี ออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในกรุงกินชาซา หลังข่าวเครื่องบินตกแพร่กระจายออกไป เมื่อเช้าวันศุกร์ พร้อมกับข่าวลือว่าเป็นความพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจชิเซเคดีแต่ไม่สำเร็จ

Advertisementชิเซเคดีขึ้นครองอำนาจเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ต้นปีนี้ สืบต่อจาก อดีตประธานาธิบดีโจเซฟ คาบิลา ที่ครองตำแหน่งยาวนาน 18 ปี.