ไฟไหม้ลามหนักในรัฐแคลิฟอร์เนีย

2019-10-12 06:10:40

ไฟไหม้ลามหนักในรัฐแคลิฟอร์เนีย


หลายพื้นที่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย บนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา อยู่ในภาวะเฝ้าระวังระดับสูง เมื่อวันศุกร์ ขณะที่ไฟกำลังไหม้ลามอย่างหนัก ทางภาคใต้ของรัฐ และประชาชนหลายแสนคนขาดกระแสไฟฟ้าใช้

เจ้าหน้าที่ออกประกาศอพยพภาคบังคับ สำหรับประชาชนประมาณ 100,000 คน ที่อาศัยอยู่ในทิศทางของไฟที่กำลังไหม้ลามอย่างรวดเร็ว ในเขตซานเฟอร์นานโด วัลเล่ย์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองลอสแอนเจลีส

Advertisementนายราล์ฟ แทร์ราซาส ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงลอสแอนเจลีส เผยว่า ไฟที่ถูกตั้งชื่อว่า แซดเดิลริดจ์ (Saddleridge) เริ่มปะทุขึ้นเมื่อคืนวันพฤหัสบดี และไหม้ลามอย่างรวดเร็วจากกระแสลมแรง และความชื้นต่ำ เผาผลาญพื้นที่จาก 1,600 เอเตอร์ เป็น 4,700 เอเคอร์ ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือไฟลามพื้นที่โดยเฉลี่ย 800 เอเคอร์ต่อ 1 ชั่วโมง

นายแทร์ราซาส เผยอีกว่า สำนักงานได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงประมาณ 1,000 คน เข้าต่อสู้กับไฟ และประกาศให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อพยพออกจากบ้านเรือนประมาณ 100,000 คน นอกจากนั้นยังมีรายงานไฟไหม้รุนแรงอีกพื้นที่ ห่างจากเมืองลอสแอนเจลีสไปทางทิศตะวันออกประมาณ 115 กม. ซึ่งเป็นเขตที่อยู่อาศัยของของประชาชนที่ใช้รถยนต์บ้านเคลื่อนที่.


Advertisement