นายกฯ เอธิโอเปียพิชิตโนเบลสันติภาพ 2019

2019-10-12 06:00:44

นายกฯ เอธิโอเปียพิชิตโนเบลสันติภาพ 2019

Advertisement


ผู้นำอายุน้อยที่สุดของทวีปแอฟริกา นายอาบีย์ อาเหม็ด อาลี นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย ได้รับการประกาศให้เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี พ.ศ. 2562 จากความพยายามเสริมสร้างสันติภาพ ซึ่งทำให้ยุติความเป็นศัตรูนาน 2 ทศวรรษ กับประเทศเพื่อนบ้านเอริเทรีย

คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ ในกรุงออสโล ประกาศเมื่อวันศุกร์ ว่า นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด อาลี ผู้นำวัย 43 ปีของเอธิโอเปีย สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี พ.ศ. 2562 จากความพยายามบรรลุสันติภาพ และความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนริเริ่มแบบเด็ดเดี่ยว ที่สามารถแก้ไขปัญหากรณีพิพาทเขตแดนนาน 2 ทศวรรษ กับเอริเทรีย ประเทศเพื่อนบ้านเอธิโอเปียและเอริเทรีย ระงับความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน นับตั้งแต่เกิดสงครามเขตแดน ระหว่างปี พ.ศ. 2541 - 2543

อาบีย์เริ่มดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของเอธิโอเปีย ประเทศประชากร 102 ล้านคน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกา เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2561 หลังการลาออกของ นายกรัฐมนตรีไฮเลมาเรียม เดซาเลห์นายแดน สมิธ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศสตอกโฮล์ม (SIPRI) กล่าวว่า การตัดสินใจมอบรางวัลของคณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์ในปีนี้ ดูเหมือนจะมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นกระบวนการสันติภาพ สะท้อนรางวัลสาขานี้เมื่อปี พ.ศ. 2537 ซึ่งมีผู้ได้รับรางวัลร่วมกัน 2 คน คือ ผู้นำอิสราเอลและผู้นำชาวปาเลสไตน์

นอกเหนือจากใบประกาศเกียรติคุณ และเหรียญทองคำโนเบลแล้ว อาบีย์จะได้รับเช็กเงินสด จำนวน 9 ล้านโครนาสวีเดน (27.8 ล้านบาท ) รางวัลสาขาสันติภาพเป็นรางวัลโนเบลเพียงสาขาเดียว ที่ประกาศและมีพิธีรับมอบรางวัล ที่กรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์ ส่วนรางวัลสาขาอื่นๆ ทั้งหมดประกาศและรับมอบรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดน

แต่พิธีรับมอบรางวัลทุกสาขา จะมีขึ้นในวันเดียวกันทั้ง 2 แห่ง คือ วันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเสียชีวิตของ นายอัลเฟรด โนเบล เศรษฐีนักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน ผู้ทำพินัยกรรมก่อตั้งรางวัลโนเบล.