สบส.รุดเก็บข้อมูล รพ.เอกชนวินิจฉัยพลาดทำผู้ป่วยเสียชีวิต

2019-10-11 19:15:45

สบส.รุดเก็บข้อมูล รพ.เอกชนวินิจฉัยพลาดทำผู้ป่วยเสียชีวิต

สบส.รุดเก็บข้อมูล รพ.เอกชน ชื่อดังหลังญาติร้องวินิจฉัยพลาด ทำผู้ป่วยเสียชีวิต คาดสัปดาห์หน้ารู้ผลสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นางกิ่งกาญจน์ หมื่นหาญ อายุ 38 ปี ภรรยาของ นายศุภชัย อธิภาคย์ อายุ 45 ปี ผู้จัดการวิศวกรไฟฟ้าบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง พร้อมบุตรชาย และนายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับแพทย์ รพ.เอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังวินิจฉัยโรคผิดพลาดจากโรคหัวใจตีบเป็นโรคกระเพาะ เป็นเหตุให้เสียชีวิต ว่า ได้ส่งทีมเคลื่อนที่เร็วลงไปเก็บข้อมูลที่รพ.เอกชนดังกล่าวแล้ว ทั้งข้อมูลเวชระเบียน เอกสาร ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการต่างๆ รวมถึงบันทึกข้อมูลจากผู้บริหาร และแพทย์ที่ให้การรักษา เพื่อนำมาตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยจะตรวจสอบทั้งมาตรฐานสถานพยาบาล และมาตรฐานวิชาชีพ โดยข้อมูลทั้งหมด จะส่งให้กับคณะอนุกรรมการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ซึ่งมีหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงสภาวิชาชีพที่จะเข้ามาร่วมพิจารณา โดยคาดว่าจะสามารถพิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า เรายังมีข้อสงสัยอยู่ 2 เรื่องคือ 1. อาการที่คนไข้เข้ารับการรักษา ทำไมแพทย์ถึงได้วินิจฉัยเป็นโรคกระเพาะ 2. ก่อนจะอนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้นั้นมีอาการดีขึ้นหรือไม่ หลังจากที่มีการติดตามาอาการแล้ว 1 ชั่วโมง หากอาการดีขึ้นจะดูที่ความดัน สัญญาณชีพต่างๆ ซึ่งมีบันทึกในเวชระเบียนอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นตัวประกอบให้เห็นภาพว่าคนไข้มีอาการดีขึ้นจริงหรือไม่ก่อนกลับบ้าน ทั้งนี้ การตรวจสอบก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้เสียชีวิต และญาติที่ยังคลางแคลงสงสัย รวมถึงให้ความเป็นธรรมกับทางรพ.ด้วย ว่าทำไมถึงได้วินิจฉัยเป็นโรคนี้ แต่ผลการชันสูตรออกมาเป็นอีกโรคหนึ่ง การตรวจสอบคาดว่าใช้เวลาไม่นาน

ทพ.อาคม กล่าวต่อว่า เรื่องนี้หากพบว่าแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาดก็จะส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณาต่อไป ส่วนเรื่องสถานพยาบาลจะถือมีความผิดฐานไม่กำกับดูแลผู้ประกอบวิชาชีพให้ปฏิบัติตามมาตรฐานของวิชาชีพมีโทษตามาตรา 34 (2) พ.ร.บ.สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2559 ทั้งนี้ หากเป็นการวินิจฉัยผิดโดยไม่ได้ดูว่าอาการเป็นอย่างไร ข้อมูลสุขภาพเป็นอย่างไรอย่างรอบคอบ ก็จะส่งผลต่อการรักษาที่ผิด จนผู้ป่วยเสียชีวิต แต่ถ้าตอนนั้นมีการวินิจฉัยถูกต้องการรักษาก็จะเป็นไปในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากสงสัยจะมีการส่งตรวจเอ็กซเรย์ การวินิจฉัยจะถูกต้อง และการรักษาก็จะใกล้เคียง แต่เมื่อวินิจฉัยเป็นกระเพาะก็จะรักษาเพียงแค่การรับประทานยาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางญาติแจ้งว่าได้ขอเวชระเบียนจากรพ.หลายวันแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ จึงกังวลว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ทพ.อาคม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ไม่ต้องกังวล ทางสบส.จะเข้าไปดูและขอดูเวชระเบียบในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง