ระทึกกลางทะเล ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันอิหร่าน

2019-10-11 14:50:22

ระทึกกลางทะเล ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันอิหร่าน

สำนักข่าวเออร์นา ของทางการอิหร่าน รายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่ง ซึ่งเป็นของบริษัทน้ำมันแห่งชาติอิหร่าน หรือเอ็นไอโอซี ถูกโจมตีได้รับความเสียหายจากขีปนาวุธ 2 ลูกในวันศุกร์ โดยเรือลอยลำอยู่ในทะเลแดง ห่างจากเมืองท่าเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย ประมาณ 96 กิโลเมตร ทำให้ตัวเรือได้รับความเสียหาย เรือระเบิด น้ำมันรั่วไหลลงทะเลแดง

ขณะที่ เพรส ทีวี ของอิหร่าน รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านระเบิดไฟลุกท่วมใกล้เมืองท่าเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม ลูกเรือทั้งหมดปลอดภัย เจ้าหน้าที่สอบสวนของอิหร่านกำลังตรวจสอบหาแหล่งที่มาของขีปนาวุธ

Advertisement
กระแสข่าวดังกล่าว ส่งผลให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นในวันศุกร์ โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 อยู่ที่เหนือระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอ เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 2 อยู่ที่ 54 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ การโจมตีหลายครั้งต่อเรือบรรทุกน้ำมันและโรงกลั่นน้ำมันในภูมิภาค เพิ่มความตึงเครียดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โรงกลั่นน้ำมันอับกาอิกของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดของโลก ถูกโจมตีด้วยโดรน จนทำให้การผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย ลดลงครึ่งหนึ่ง กบฏฮูตีในเยเมน อ้างความรับผิดชอบในการโจมตี แต่ทั้งซาอุดีอาระเบียและสหรัฐ อ้างว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ขีปนาวุธจะถูกยิงออกจากฐานทัพในอิหร่าน

Advertisement