ญี่ปุ่นยกเลิก 1,200 เที่ยวบินรับมือไต้ฝุ่น “ฮากีบิส”

2019-10-11 13:50:35

ญี่ปุ่นยกเลิก 1,200 เที่ยวบินรับมือไต้ฝุ่น “ฮากีบิส”

“ฮากีบิส” หนึ่งในพายุที่มีกำลังแรงที่สุดของปีนี้ เคลื่อนตัวไปตามเส้นทางที่จะเข้าถล่มหลายพื้นที่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นในวันเสาร์นี้ ซึ่งรวมทั้งกรุงโตเกียว สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น แถลงว่า ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” อาจทำให้เกิดฝนตกหนักที่สุดในรอบ 60 ปี เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือล่วงหน้าและดูแลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง

ยาสุชิ คาจิฮาระ เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น กล่าวว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้อาจเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งในภูมิภาคโทไก หรือคันโต ในวันเสาร์นี้ และนอกจากจะเกิดกระแสลมแรงและคลื่นทะเลสูงแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดฝนตกหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ทั่วภูมิภาคคันโต

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา จัดระดับไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” เป็นพายุที่มี “กำลังแรงมาก” กำลังเคลื่อนตัวผ่านมหาสมุทรแปซิฟิกมุ่งหน้าไปทางเหนือสู่เกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ของญี่ปุ่น

Advertisement
ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” อาจมีความรุนแรงใกล้เคียงกับไต้ฝุ่นลูกหนึ่งที่พัดถล่มภูมิภาคคันโต และหมู่เกาะอิซู ในปี 2501 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 คน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตรียมประกาศคำเตือนฉุกเฉินฝนตกหนัก คลื่นซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ของเกาะฮอนชู ทางตะวันออกของญี่ปุ่น จากวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ แต่คาดว่าจะเกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันอาทิตย์ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม

สำนักขาวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงนับจนถึงเย็นวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม อาจมีฝนตก 400-600 มิลลิเมตรในภูมิภาคโทไก ส่วนภูมิภาคคันโต-โคชิน อาจมีฝนตก 300-500 มิลลิเมตร ภูมิภาคคันไซอาจมีฝนตก 300-400 มิลลิเมตร ขณะที่เกาะอิซุ ภูมิภาคชูโงกุและชูโกกุ อาจมีฝนตก 200-300 มิลลิเมตร ส่วนภูมิภาคโฮกูริกุและโทโฮกุ อาจมีฝนตก 100-200 มิลลิเมตร

Advertisement
ส่วนการบินในญี่ปุ่นจะยกเลิกเที่ยวบินโดยสารมากกว่า 1,200 เที่ยวในวันเสาร์ เพื่อหลีกเลี่ยงไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” โดยสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส จะยกเลิกเที่ยวบิน 513 เที่ยวทั่วประเทศ ซึ่งรวมทั้งขาเข้าและออกจากสนามบินฮาเนดะ และนาริตะ สายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ส จะยกเลิกเที่ยวบิน 490 เที่ยว ทั้งขาเข้าและออกสนามบินทั้ง 2 แห่งนี้

สายการบินสกายมาร์ค, ฟูจิ ดรียม แอร์ไลน์ส, แอร์โด, เจ็ตสตาร์, แอร์เอเชีย เจแปน และเจแปน แอร์ คอมมิวเตอร์ ก็จะยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากเช่นกัน

ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศ ที่จะมีการยกเลิก ประกอบด้วยเที่ยวบิน 112 เที่ยวของออล นิปปอน แอร์เวย์ส ทั้งเข้าและออกสนามบินฮาเนดะ และนาริตะ ยกเว้นในช่วงเช้าและช่วงเย็นบางเที่ยวบิน ส่วนเจแปน แอร์ไลน์ส จะยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ 72 เที่ยว

Advertisementด้านการขนส่งทางบก บรรดาบริษัทขนส่งในญี่ปุ่นต่างเตรียมความพร้อมรับมือกับการมาของไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” โดยผู้ประกอบการรถไฟ แถลงว่า จะยกเลิกรถไฟหัวกระสุนชินคันเซน ระหว่างกรุงโตเกียว และนาโกยาจากช่วงเช้าของวันเสาร์ อีกทั้งจะระงับการให้บริการรถไฟทั้งหมดระหว่างเมืองนาโกยา และชิน-โอซากา และระหว่างชิน-โอซากาและโอคายามาด้วย

การให้บริการรถไฟหัวกระสุนสายเมืองโทโฮกุ, ยามากาตะ, อากิตะ, โฮกุริกุ และโจเอสึ จะลดลง หรือระงับจากช่วงสายวันเสาร์ ขณะที่ บริษัทอีสต์ เจแปน เรลเวย์ ประกาศว่า จะเริ่มระงับการให้บริการจากเวลา 09.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ในเขตพื้นที่เทศบาลกรุงโตเกียว และในจังหวัดชิซูโอกะ ไปจนถึงอย่างน้องเที่ยงวันอาทิตย์ ทางบริษัทแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบเว็บไซต์ของบริษัทและบัญชีโซเชียล มีเดีย เพื่ออัพเดตข้อมูล