อิหร่านไฟเขียวผู้หญิงเข้าชมฟุตบอลชาย

2019-10-11 13:35:47

อิหร่านไฟเขียวผู้หญิงเข้าชมฟุตบอลชาย

ผู้หญิงอิหร่านเข้าชมการแข่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก “เวิลด์ คัพ” ในกรุงเตหะราน เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ต.ค.) หลังจากรัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าสนามกีฬา ที่ผู้ชายแข่งขัน ได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

ทั้งนี้ หลังการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ในปี พ.ศ. 2522 ผู้หญิงถูกห้ามเข้าสนามกีฬาทุกประเภท ที่มีผู้ชายกำลังทำการแข่งขัน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลังการเสียชีวิตของหญิงสาวอิหร่านรายหนึ่ง ซึ่งจุดไฟเผาร่างตนเอง หลังถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ขณะพยายามเข้าชมการแข่งขันฟุตบอล

แต่องค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศชื่อดัง กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของอิหร่านเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เป็น การจัดฉากสร้างภาพอย่างน่าสมเพช (cynical publicity stunt) เนื่องจากตามความเป็นจริง สมาคมฟุตบอลอิหร่านจำกัดจำนวนตั๋วเข้าชม สำหรับแฟนฟุตบอลผู้หญิงเพียงแค่น้อยนิด
การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่สนามอาซาดี ในกรุงเตหะราน เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งทีมชาติอิหร่านเปิดบ้านต้อนรับการไปเยือนของทีมกัมพูชา และเอาชนะทีมเยือนอย่างถล่มทลายถึง 14 ประตูต่อ 0 มีผู้หญิงซื้อตั๋วเข้าชมกว่า 3,500 คน ในสนามที่รองรับผู้ชมได้เต็มที่ประมาณ 78,000 คน โดยรายงานข่าวระบุว่า ตั๋วเข้าชมสำหรับผู้หญิงจำหน่ายหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที.