ยูเอ็นถังแตกไม่มีเงินพอจ่ายเงินเดือน จนท.

2019-10-11 10:45:02

ยูเอ็นถังแตกไม่มีเงินพอจ่ายเงินเดือน จนท.


นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนเมื่อวันอังคารว่า ยูเอ็นอาจไม่มีเงินเพียงพอสำหรับจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่ในเดือนหน้า หากประเทศสมาชิกไม่จ่ายเงินในส่วนที่พวกเขาต้องจ่าย โดยนายกูเตอร์เรส กล่าวต่อคณะกรรมการงบประมาณสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ซึ่งมีสมาชิก 193 ประเทศว่า ในเดือนนี้ เราจะเข้าสู่ภาวะขาดดุลดำดิ่งที่สุดในรอบ 10 ปี พวกเราเสี่ยงที่จะเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนโดยไม่มีเงินสดเพียงพอในการจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่

สหรัฐเป็นประเทศผู้ออกเงินรายใหญ่ที่สุด รับผิดชอบร้อยละ 22 ของงบประมาณประจำปี 2562 ของยูเอ็นกว่า 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1,000,627 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณสำหรับเจ้าหน้าที่ ทั้งกิจการการเมือง, มนุษยธรรม, ปลดอาวุธ, เศรษฐกิจและสังคม และการติดต่อสื่อสารสหรัฐต้องจ่ายเงินสนับสนุนประมาณ 381 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับงบประมาณก่อนหน้า และอีก 674 ล้านดอลลาร์ สำหรับงบประมาณประจำปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการทูตของสหรัฐประจำยูเอ็น ยืนยันตัวเลขดังกล่าว แต่ยังไม่ได้มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อถ้อยแถลงดังกล่าวว่า จะจ่ายเงินเมื่อไหร่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า วอชิงตันกำลังแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของยูเอ็นอย่างไม่ยุติธรรม และได้ผลักดันให้มีการปฏิรูปองค์กรโลกแห่งนี้ กูเตอร์เรสกำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานของยูเอ็น และลดค่าใช้จ่ายส่วนสเตฟาเน ดูจาร์ริช โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ มี 129 ประเทศที่ได้จ่ายเงินสำหรับปีงบประมาณ 2562 ซึ่งเท่ากับจำนวนเกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กูเตอร์เรส กล่าวว่า เขาได้ใช้มาตรการพิเศษเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อรับมือกับภาวะขาดแคลน ตำแหน่งว่างต่าง ๆ ก็ไม่สามารถบรรจุได้ มีเพียงการเดินทางที่สำคัญ ๆ เท่านั้นที่มีการอนุญาต การประชุมบางอย่างต้องถูกยกเลิก หรือเลื่อนออกไป เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานของยูเอ็นในนิวยอร์ก, เจนีวา, กรุงเวียนนา และไนโรบี และคณะกรรมการระดับภูมิภาค จะได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ภารกิจด้านการรักษาสันติภาพยูเอ็น ได้รับเงินทุนสนับสนุนโดยงบประมาณที่แยกต่างหาก ซึ่งงบประมาณด้านการรักษาสันติภาพจำนวน 6,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประจำปีจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 และ 6,510 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับปีงบประมาณถึงวันที่ 30 มิถุนายน พ.น.2563

สหรัฐรับผิดชอบงบประมาณด้านการรักษาสันติภาพเกือบร้อยละ 28 แต่ได้ให้คำมั่นว่าจะจ่ายเพียงร้อยละ 25 เท่านั้น ตามกฎหมายสหรัฐ ปัจจุบันนี้ สหรัฐยังเป็นหนี้ค้างจ่ายสำหรับงบประมาณภารกิจด้านการรักษาสันติภาพอยู่ประมาณ 2,400 ล้านดอลลาร์