ญี่ปุ่นป่วนยกเลิกรถไฟ-เครื่องบิน รับมือไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”

2019-10-11 08:50:54

ญี่ปุ่นป่วนยกเลิกรถไฟ-เครื่องบิน รับมือไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”

ภาพถ่ายดาวเทียมขององค์การบริหารการบินและอวกาศ หรือนาซ่า และเอ็นโอเอเอ ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐ เผยให้เห็นตาพายุ พร้อมพลังความรุนแรงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นระดับ 5 “ฮากิบิส” ที่กำลังมุ่งหน้าไปทางเหนือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าหาเกาะใหญ่ของญี่ปุ่น

ผู้จัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก “รักบี้ เวิลด์ คัพ” ยกเลิกการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นเกมการแข่งขันกันระหว่างทีมชาติอังกฤษและฝรั่งเศส รวมทั้งแมตช์ระหว่างนิวซีแลนด์กับอิตาลีด้วย เนื่องจากเสี่ยงที่จะเจอกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้ ส่วนเกมในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมระหว่างญี่ปุ่น เจ้าภาพ กับสกอตแลนด์ ยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอตรวจสอบสภาพอากาศ

ทั้งนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” คาดว่าจะพัดเข้ากรุงโตเกียวในวันเสาร์นี้

Advertisement
สำหรับบริษัทผู้ประกอบการรถไฟ อีสต์ เจแปน เรลเวย์ โค. หรือเจอาร์ อีสต์ และบริษัทผู้ประกอบการอื่น ๆ ก็เตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การให้บริการในหลายเส้นทางอาจถูกยกเลิกในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ เพราะไต้ฝุ่นกำลังแรง “ฮากิบิส” จะเคลื่อนตัวเข้าถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศ

เจอาร์ อีสต์ ระบุในเว็บไซต์ว่า รถไฟหัวกระสุน และการให้บริการสายสำคัญ ๆ อื่น อาจหยุดให้บริการ ซึ่งรวมทั้งสายยามาโนเตะ, ชูโอะ และโตไกโด อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ประกอบการรถไฟดังกล่าว มีแผนแจ้งข้อมูลเพิ่มเติม หรืออัพเดตรายละเอียดในเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ให้ประชาชนได้รับทราบผ่านเว็บไซต์เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งข้อมูลจะมีทั้งภาษาอังกฤษ, จีนและเกาหลี

Advertisement
นอกจากเจอาร์ อีสต์ บริษัทรถไฟเอกชนอีกหลายแห่งในจังหวัดคันโตะ แถลงว่า การให้บริการของพวกเขาอาจถูกยกเลิก หรือล่าช้า รวมทั้งบริษัทเคอิคิว คอร์ป ซึ่งให้บริการรถไฟไปยังสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว และเคเซ อิเลกทริก เรลเวย์ โค. ซึ่งให้บริการโดยตรงไปยังสนามบินนานาชาตินาริตะ ส่วนโอดาคิว อิเลกทริก เรลเวย์ โค. จะระงับการให้บริการทั้งหมดในวันเสาร์

สายการบินออล นิปปอน แอร์ไลน์ส โค. แถลงวันพฤหัสบดีว่า เที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมดทั้งขาเข้าและออกที่สนามบินนาริตะและฮาเนดะ จะถูกยกเลิกในวันเสาร์ และเจแปน แอร์ไลน์ส จะยกเลิกเที่ยวบินโดยสารภายในประเทศทั้งขาเข้าและออกจากสนามบินฮาเนดะ และนาริตะ จะถูกยกเลิกอย่างน้อยร้อยละ 90