2 นักเขียนยุโรปคว้าโนเบลวรรณกรรม 2018/2019 (คลิป)

2019-10-11 05:50:23

2 นักเขียนยุโรปคว้าโนเบลวรรณกรรม 2018/2019 (คลิป)

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งราชบัณฑิตยสภาสวีเดน ประกาศให้นักเขียนชายชาวออสเตรีย เป็นผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี พ.ศ. 2562 และนักเขียนหญิงชาวโปแลนด์ สมควรได้รับรางวัลประจำปี พ.ศ. 2561 ซึ่งเป็นการแจกรางวัลชดเชย เนื่องจากปีที่แล้วไม่มีการแจกรางวัลสาขานี้ จากเหตุอื้อฉาวทางเพศ ที่เกี่ยวข้องกับราชบัณฑิตยสภาสวีเดน

ประกาศของราชบัณฑิตยสภาสวีเดน เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า น.ส.โอลกา โทการ์ซุค นักเขียนหญิงชาวโปแลนด์ วัย 57 ปี เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 จากผลงานเขียนที่สะท้อนการก้าวข้ามขอบเขต ที่เป็นรูปแบบของชีวิต ในนวนิยายเรื่อง ไฟลท์ (Flight) ซึ่งเคยได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นนานาชาติปี 2561 น.ส.โทการ์ซซุค นับเป็นนักเขียนสตรีคนที่ 15 ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในรอบกว่า 100 ปีที่ผ่านมา

ส่วนนายปีเตอร์ ฮันด์เค่ นักเขียนวัย 76 ปีชาวออสเตรีย ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี พ.ศ. 2562 จากผลงานเขียนที่นำเสนอการสำรวจขอบเขต และประสบการณ์เฉพาะของมนุษย์ ฮันด์เค่ เป็นทั้งนักนักเขียนนวนิยาย บทความ บทละคร และบทภาพยนตร์ โดยตอนหนึ่งของคำสดุดีประกอบรางวัล คณะกรรมการโนเบลแห่งราชบัณฑิตยสภาสวีเดน กล่าวว่า ฮันด์เค่ เป็นหนึ่งในนักเขียนผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของยุโรป ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลงานที่มีชื่อเสียงของฮันด์เค่ รวมถึงนวนิยายปี พ.ศ. 2518 ชื่อ อะ ซอร์โร่ว์ บียอนด์ ดรีมส์ ( A Sorrow Beyond Dreams) ที่เขียนบอกเล่าเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย ของแม่ของเขาเอง

Advertisement
ปีที่แล้วคณะกรรมการโนเบลงดประกาศรางวัลสาขาวรรณกรรม หลังจากคณะกรรมการโนเบลแห่งราชบัณฑิตยสภาสวีเดน ซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกผู้ที่สมควรได้รับรางวัลสาขาวรรณกรรม พร้อมใจกันถอนตัว เนื่องจากนายฌ็อง-โคลด อาร์โนต์ สามีของนางคาทาริน่า ฟรอสเตนสัน สมาชิกราชบัณฑิตยสภาแห่งสวีเดน ถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ และปีที่แล้วถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศเก่า 2 คดีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากนั้นนายอาโนต์ยังถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดกฎและจรรยาบรรณ ด้วยการแอบเปิดเผยชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมล่วงหน้า ถึง 7 ครั้ง.