คนร้ายบุกแทง รมต.ความมั่นคงอินโดฯ(คลิป)

2019-10-11 05:25:39

คนร้ายบุกแทง รมต.ความมั่นคงอินโดฯ(คลิป)

ตำรวจอินโดนีเซียจับกุมชายและหญิงคู่หนึ่ง ซึ่งฝักใฝ่กลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย หลังก่อเหตุใช้อาวุธมีดบุกแทง พล.อ.วิรันโต รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ระหว่างเดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ ในจังหวัดบันเติน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะชวา เมื่อวันพฤหัสบดี

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยชายและหญิง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ ฐานต้องสงสัยร่วมกันการลอบทำร้าย พล.อ.วิรันโต รัฐมนตรีกระทรวงกิจการการเมือง กฎหมายและความมั่นคง วัย 72 ปี เหตุการณ์เกิดขึ้น ขณะที่ พล.อ.วิรันโต เดินทางไปตรวจงาน ที่เมืองปันเดกลัง ในจังหวัดบันเติน โดยขณะที่ พล.อ.วิรันโต ก้าวลงจากรถยนต์ในย่านใจกลางเมือง ผู้ต้องสงสัยบุกเข้าประชิด และใช้มีดจ้วงแทง 2 ครั้ง เป็นแผลลึกที่หน้าท้อง ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของคณะเจ้าหน้าที่ และประชาชนที่มารอต้อนรับ และตำรวจจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนได้ในที่เกิดเหตุ โดยตำรวจ 1 นาย และคณะผู้ติดตาม พล.อ.วิรันโต 2 คน ถูกแทงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยด้วย

พล.อ.วิรันโต ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีความมั่นคง ร่วมรัฐบาลชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

Advertisement
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รีบนำตัว พล.อ.วิรันโตส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น เพื่อทำการรักษาบาดแผลเบื้องต้น โดยแพทย์เผยว่า บาดแผล 2 จุดบริเวณหน้าท้อง มีความลึกพอสมควร แต่อาการของ พล.อ.วิรันโตไม่อันตรายถึงชีวิต และยังคงมีสติดี สามารถพูดคุยสื่อสารได้

อย่างไรก็ตาม หลังอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้นำตัว พล.อ.วิรันโต ขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ในกรุงจาการ์ตา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะต้องมีการผ่าตัดเพิ่มเติมหรือไม่

Advertisement
ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดบันเติน เผยว่า ผู้ต้องสงสัยชายและหญิงที่ถูกจับกุม “มีสัญญาณการฝักใฝ่ลัทธิหัวรุนแรงแบบกลุ่มไอเอส”

ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย กล่าวระหว่างไปเยี่ยมวิโดโดที่โรงพยาบาลทหารในกรุงจาการ์ตาว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยต้องได้รับการปรับปรุง และเครือข่ายที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีต้องถูกทำลายล้าง