“ดีเอสไอ”สำรวจ 6 จุดพบเชื่อมโยงฆาตกรรม “บิลลี่”

2019-10-10 20:30:39

“ดีเอสไอ”สำรวจ 6 จุดพบเชื่อมโยงฆาตกรรม “บิลลี่”

อธิบดีดีเอสไอเผยหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ 6 จุด รอบอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อหาหลักฐานคดีการฆาตกรรม “บิลลี่” ภาพรวมพบพื้นที่ทั้ง 6 จุดมีความเชื่อมโยงกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผย ภายหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ 6 จุด รอบอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมในคดีการฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง ว่า จากการตรวจสอบ พบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เบื้องต้นภาพรวมพบพื้นที่ทั้ง 6 จุดมีความเชื่อมโยงกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จากกล้องวงจรปิด และภาพมุมสูงทำให้เห็นเส้นทางต่างๆชัดขึ้น อย่างจุดที่ปล่อยตัวนายบิลลี่ ก็จะต้องนำไปดูรายละเอียดประกอบกับพยานหลักฐาน และจะต้องสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจุดที่มีการเผาไล่ที่บริเวณใจกลางแผ่นดิน พบว่าปัจจุบันร่องรอยได้หายไป เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งจากนี้เจ้าหน้าที่จะมีการนำข้อมูลที่ได้ไปประชุมหารือเพื่อเตรียมแถลงความคืบหน้ากับสื่อมวลชน คาดว่าในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีความชัดเจนมากขึ้น 


จากนั้น อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เดินทางมาเยี่ยม นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ เพื่อให้กำลังใจและสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ พร้อมให้ความมั่นใจเรื่องการทำคดีขณะที่ มึนอ บอกด้วยว่า สิ่งที่ยังกังวลคือยังกลัวการถูกแทรกแซงทางคดี และตามที่ดีเอสไอได้บอกไว้ว่าจะมีความชัดเจนทางคดีก่อนวันที่ 3 ธ.ค.นั้น ก็หวังว่าจะเป็นความจริง และจะสามารถหาคนทำผิดมาบงโทษได้ ทั้งนี้ก็ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ดีเอสไอฃ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพมุมสูง ที่บินสำรวจจุดไร่ชัยราชพฤกษ์ ซึ่งพื้นที่ประมาณกว่า100ไร่ และเป็นจุดที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่นกระจาน ได้พักอาศัยอยู่ในวันที่บิลลี่หายตัวไป แม้บริเวณไร่ดังกล่าวจะเป็นของพี่ชายนายชัยวัฒน์ก็ตามนั้น จากการบินสำรวจพบสิ่งปลูกสร้างภายในพื้นที่จำนวน 2จุด ภายในมีบ่อน้ำหลายบ่อ อยู่ใกล้กับสิ่งปลูกสร้าง


Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง