ชาวมุกดาหารแตกตื่นแห่เก็บแร่ทองคำ

2019-10-10 18:55:07

ชาวมุกดาหารแตกตื่นแห่เก็บแร่ทองคำ

ชาวบ้านแตกตื่นแห่เก็บแร่ทองคำบริเวณสร้างถนนสี่เลน “มุกดาหาร – กุฉินารายณ์”ลักษณะเป็นเกล็ดเล็ก ๆ สีทองฝั่งในหิน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด่วน


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักสงฆ์รัตนมงคล บ้านคำพอก ต.โนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร บริเวณภายในวัดพบก้อนหิน และเศษหินจำนวนมาก ที่ได้เก็บมาจากไซด์งานก่อสร้างถนนสี่เลน ที่ผ่านสำนักสงฆ์แห่งนี้ และได้สังเกตเห็นว่าที่ผิวของก้อนหินมีวัตถุสีเหลือง และแสงระยิบระยับ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นแร่ทองคำ


จากการสอบถามพระอาจารย์ กมล อาสโร เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์รัตนมงคล เปิดเผยว่า ที่บริเวณก่อสร้างถนน 4 เลน ได้ขุดเจาะและระเบิดหินภูเขาประมาณ 27 เมตร เพื่อทำเป็นถนน 4 เลน เส้นทางมุกดาหาร – กุฉินารายณ์ มีเด็กเอาหินที่กระเด็นออกมาแล้วเอามาให้ที่วัด ก็ได้เรียกญาติโยมมาดูว่าเป็นทอง หรือว่าเป็นอะไรกันแน่ ลักษณะแวววาว ระยิบระยับ และมีสีเหลืองสงสัยเป็นทอง ซึ่งระเบิดหินได้ 4-5 วันแล้ว ก็ได้ลงไปดูตอนกลางคืนโดยใช้ไฟส่องกบจะเห็นได้ชัดมาก เห็นแสงระยิบระยับแต็มไปหมดเลย เหมือนเป็นทอง จึงได้ชวนญาติโยมที่มาจำศิลในวัด ลงไปดูและได้เก็บหินมาไว้ที่วัด จากนั้นมีคนมาดูและแตกตื่นมาเรื่อย ๆ เก็บหินมาเพื่อจะเอามาเป็นมวลสาร คิดว่าเป็นแร่ชนิดหนึ่งบางก้อนอาจจะมีทอง บางคนก็เก็บได้เป็นก้อนใหญ่ ๆ เป็นแท่งใหญ่ ๆ 


ด้านนายวุฒิ อาจหาญ ผู้ใหญ่บ้านคำพอก หมู่ที่ 3 เล่าว่า พื้นที่บริเวณก่อสร้างถนน 4 เลนแห่งนี้ ได้ขุดเจาะหินภูเขาพบเป็นแร่คล้ายทอง ชาวบ้านในพื้นที่บ้านคำพอก และบ้านงิ้ว มาเก็บหินแร่ที่คล้ายทอง ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นทองคำ อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นแร่ชนิดใด และเมื่อปี 2537 ที่ตรงนี้ได้ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ เป็นเต่า อายุ 150 ล้านปี ที่สมบูรณ์ที่สุด และที่บริเวณหมู่บ้านแห่งนี้เมื่อก่อน เคยขุดพบทองคำมาก่อน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เพื่อให้ชาวบ้านหายสงสัย จะได้ไม่แตกตื่นในการที่พบเจอในครั้งนี้Advertisementทั้งนี้โครงการทางหลวงแนวใหม่ สายบ้านนาไคร้ – อ.คำชะอี ตั้งอยู่ที่ อ.กุฉินรายณ์ จ.กาฬสินธุ์ อ.หนองสูง และ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร โดยได้ขยายช่องจราจรจาก 2 ช่อง เป็น 4 ช่องจราจร แนวเส้นทางผ่านพื้นที่ ต.กุดหว้า อ.กุฉินรายณ์ จ.กาฬสินธุ์ และ ต.โนนยาง อ.หนองสูง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร มีจุดเริ่มต้นที่ กม.704+400.000- กม.740+708.297Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง