เตรียมผ่าตัดมือ "น้องต้นหนาว" แพทย์ชี้มีโอกาสหายเกือบปกติ

2019-10-10 11:00:02

เตรียมผ่าตัดมือ "น้องต้นหนาว" แพทย์ชี้มีโอกาสหายเกือบปกติ

แม่น้องต้นหนาวพาลูกชายพบแพทย์ ที่ รพ.ขอนแก่น หลังถูก อดีต ผอ.โรงเรียนใช้ยกถังยางมะตอยแล้วพลาดลวกแขนและมือจนหงิกงอใช้การไม่ได้ แพทย์ระบุต้องผ่าตัดนิ้วใหม่ 2 ครั้ง มีโอกาสหายใกล้เคียงปกติ

วันที่ 9 ต.ค. นางอนงค์ บุบผารักษ์ แม่ของน้องต้นหนาว ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ ลูกชาย วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งบริเวณแขนขวาและฝ่ามือด้านซ้ายมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ นิ้วมือหงิกงอ ผิดรูป เดินทางมาพบแพทย์ที่ รพ.ขอนแก่นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเข้ารับคำปรึกษาก่อนการผ่าตัด จากการที่ถูกยางมะตอยร้อนลวกตั้งแต่แขนด้านขวาลงมาเกือบถึงมือ และมือด้านซ้ายที่หงิกงอผิดรูป มี3 นิ้วที่เหยียดออกไม่ได้คือ นิ้วก้อย นิ้วนางและนิ้วกลาง

นพ.ธานินทร์ หอมปลื้ม ศัลยแพทย์ตกแต่ง รพ.ขอนแก่น ได้ตรวจดูสภาพแผลเป็นและนิ้วทั้ง 3 ของน้องต้นหนาวพบว่าเหยียดออกไม่ได้ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของน้องต้นหนาว พร้อมระบุว่า อาการของน้องต้นหนาวตอนนี้คือ แผลจากการโดนยางมะตอยร้อนๆ ลวก เริ่มหายแล้ว แต่มีแผลเป็นขนาดใหญ่ตั้งแต่ต้นแขนลงมาเกือบถึงข้อมือ แพทย์จึงต้องทำการผ่าตัดเพื่อลดขนาดแผลเป็นให้เล็กลง ส่วนบริเวณมือซ้ายที่หงิกงอผิดรูปนั้น ก็จะต้องมีการผ่าตัดนำเนื้อส่วนต้นขามาผ่าตัดนิ้วใหม่ทั้ง 3 นิ้ว อาจจะต้องผ่าตัดถึง 2 รอบ เพื่อให้น้องใช้งานได้เหมือนปกติ ซึ่งหลังผ่าตัดจะต้องติดตามอาการน้องต้นหนาวเป็นระยะด้วย

Advertisement
ด้านของนางอนงค์ แม่ของน้องต้นหอม เปิดเผยว่า ความกังวลตอนนี้คือกลัวลูกจะเจ็บ เพราะการผ่าตัดต้องเกิดขึ้น 2 ครั้ง และรู้สึกสงสารน้องที่ต้องมาเจ็บตัวหลายครั้ง ตั้งแต่โดนยางมะตอยและต้องมาผ่าตัด ก่อนหน้านี้กังวลทุกอย่าง แต่วันนี้ได้เข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ดูแลน้องก็รู้สึกสบายขึ้นถึงแม้ลูกอาจจะไม่หายร้อยเปอร์เซ็นต์

สำหรับน้องต้นหนาวประสบอุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ถูกน้ำต้มยางตะตอยลวกแขนและมือ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดขึ้นภายในโรงเรียน โดยอดีต ผอ.โรงเรียน ซึ่งเพิ่งเกษียณราชการไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ใช้งานน้องต้นหนาวในช่วงพักกลางวัน เริ่มจากให้ไปกวนยางมะตอยที่กำลังต้มเดือดในปี๊บ จากนั้น ผอ.ได้ตักยางมะตอยร้อนๆ ใส่ถังพลาสติก และให้น้องต้นหนาวถือถังตามไป เพื่อนำยางมะตอยไปเทกลบหลุมบนผิวถนนที่เป็นหลุมบ่อภายในโรงเรียน

Advertisement