ญี่ปุ่นระทึก "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ขึ้นฝั่งสุดสัปดาห์

2019-10-10 06:45:47

ญี่ปุ่นระทึก "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ขึ้นฝั่งสุดสัปดาห์


หน่วยงานพยากรณ์อากาศญี่ปุ่นประกาศเตือนเมื่อวันพุธ พายุไต้ฝุ่นลูกมหึมา ความรุนแรงเทียบเท่าลูกที่ทรงพลังมากที่สุดในรอบหลายสิบปี จะพัดขึ้นฝั่งญุี่ปุ่น ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจจะสร้างความปั่นป่วยแก่การแข่งขันรักบี้ เวิลด์คัพ และการแข่งรถยนต์สูตร 1 ฟอร์มูล่า วัน กรังด์ปรีซ์

พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งล่าสุดถูกจัดอยู่ในระดับ "รุนแรง" สูงสุดในมาตราวัดพายุของญี่ปุ่น กำลังเคลื่อนตัวตรงเข้าหาชายฝั่งภาคตะวันออกของญี่ปุ่น อาจจะพัดตรงเข้าสู่กรุงโตเกียวในวันเสาร์ (12 ต.ค.) แต่มันอาจจะอ่อนกำลังลงอย่างมาก เมื่อถึงเวลานั้น

Advertisementไต้ฝุ่นฮากิบิสอาจสร้างความเสียหายแก่การแข่งขันกีฬารักบี้ชิงแชมป์โลก ที่ญี่ปุ่นกำลังเป็นเจ้าภาพ ขณะที่การซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขันรถยนต์สูตร 1 "เจปแน กรังด์ปรีซ์" จะเริ่มในวันศุกร์ ที่เมืองซูซูกะ ทางภาคตะวันตก

เจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ เจเอ็มเอ (Japan''s Meteorological Agency : JMA) กล่าวว่า เมื่อวันพุธ ไต้ฝุ่นฮากิบิสมีกำลังแรงเท่ากับพายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่สุด 4 ลูก ที่พัดถล่มญี่ปุ่นในระยะหลายสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงไต้ฝุ่นฟ้าใส ที่พัดกระหน่ำกรุงโตเกียวเมื่อเดือนที่แล้ว และสร้างความเสียหายในวงกว้าง

Advertisementเจ้าหน้าที่เจเอ็มเอ กล่าวว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิสจะมีพลังแรงเทียบเท่าไต้ฝุ่นขนาดใหญ่สุด 4 ลูก คาดว่ามันจะมีความเร็วลมประมาณ 45 เมตรต่อวินาที หรือ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อถึงวันเสาร์

เมื่อช่วงเย็นวันพุธ ไต้ฝุ่นฮากิบิสกำลังเคลื่อนตัวอยุ่ทางฟากตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทิศทางมุ่งหน้าเข้าหาชายฝั่งตอนกลางของภาคตะวันออก แต่เส้นทางสุดท้ายยังไม่แน่ชัด

เจเอ็มเอประกาศเตือนพายุลูกนี้แต่เนิ่นๆ เนื่องจากปลายสัปดาห์นี้ญี่ปุ่นจะมีวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ไปจนถึงวันจันทร์ ซึ่งประชาชนจำนวนมากจะออกเดินทางท่องเที่ยวต่างเมือง หรือต่างประเทศ.