จนท.อุทยานฯเข้าถึงซากช้างเตรียมวางแผนทำลายต่อไป

2019-10-09 17:30:29

จนท.อุทยานฯเข้าถึงซากช้างเตรียมวางแผนทำลายต่อไป

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่ติดตามภารกิจกู้ซากช้างที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยเข้าถึงซากช้างแล้ว 2 ซาก ก่อนวางแผนทำลายตามหลักวิชาการต่อไป


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่ให้กำลังใจและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่กรณีช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมผู้ช่วยฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำลงพื้นที่ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการการดำเนินการต่อไป


นายจงคล้าย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสั่งการให้หาแนวทางและมาตรการในการดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบในครั้งนี้อีก จากการลงพื้นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกในวันนี้พบว่าพะเนียดช้างซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2535 ยังคงใช้การได้อยู่เพียงแต่ว่าต้องมีการสำรวจเส้นทางเพิ่มเติม และวางแผนกับนักวิชาการในด้านต่างๆ ว่าจะต้องมีการสร้างพะเนียดในเส้นทางอื่น หรือสะพานในจุดที่มีความเสี่ยงซึ่งจำเป็นต้องมีการหารือกันอย่างละเอียดอีกครั้ง


จากนั้นนายจงคล้าย ได้ลงพื้นที่บริเวณวางตาข่ายดักซากช้างบริเวณปากครองต้นไทร เพื่อติดตามการทำงานของศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก ซึ่งมี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ในฐานะผอ.ศูนย์ฯ พร้อมทีมสัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทีมกู้ภัยอุทยาน และสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ และรายงานผลการปฏิบัติงานเกี่ยวกับภารกิจเก็บกู้ซากช้างทั้ง 11 ซากโดยในวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงซากช้างได้ 2 ซาก ซึ่งตลอดเส้นทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมทั้งในบางช่วงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการทำลายซากช้างจะมีการประชุมวางแผนเพื่อทำลายตามหลักวิชาการต่อไปAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง