"มาริโอ้" ปลื้ม "พี่มากพระโขนง" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

2019-10-09 14:05:44

"มาริโอ้" ปลื้ม "พี่มากพระโขนง" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

เรียกว่าประสบความสำเร็จในวงการภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องสำหรับพระเอกหนุ่ม "มาริโอ้ เมาเร่อ" ที่ล่าสุดผลงานภาพยนตร์เรื่อง "พี่มากพระโขนง" ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2562 งานนี้พอได้เจอเจ้าตัวเลยสอบถามถึงเรื่องนี้ พร้อมสอบถามถึงความคาดหวังในงานภาพยนตร์เรื่อง "ขุนแผนฟ้าฟื้น" ที่กำลังลงโรงฉายเร็วๆ นี้ได้ความว่า

หวังไว้เยอะไหม กับรายได้ของหนังเรื่องนี้ ?
อยากให้คนดูแล้วก็รักหนังนะครับ เพราะว่ามันค่อนข้างที่จะเหมาะกับช่วงนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก็มีเรื่องเครียด เลยอยากจะให้คนดูได้ผ่อนคลายและมีความสุขกันในช่วงปิดเทอม เพราะว่าดูได้ทุกเพศทุกวัยเลย

Advertisement

การเล่นหนังตลกมันยากหรือง่ายอย่างไรบ้าง ?
มันค่อนข้างที่จะใช้พลังงานเยอะครับ เวลาเล่นพวกคอมเมดี้ เราจะเบาไม่ได้เลย ต้องคีฟให้มันขึ้นไว้ตลอด

Advertisement
หลายคนคิดว่ามันเข้าทางเราเลยแนวนี้ ?
คืออาจจะด้วยผลงานที่ผ่านมา จะชอบเจอบทแบบกวนๆ ด้วยความที่เรามีความกวนๆ ด้วย แต่ว่าสำหรับเรื่องขุนแผนฟ้าฟื้น ถึงมันจะเฮฮาแต่ว่าก็ค่อนข้างซีเรียสในเรื่องของฉากบู๊ ฉากแอ๊คชั่นต่างๆ ค่อนข้างยิ่งใหญ่ เกือบเอาชีวิตไม่รอดครับ ที่ได้เห็นในตัวอย่างแรกๆ นะครับ จะเห็นว่าม้ามันไม่เบรกแล้วผมตกม้า แต่เขาไม่ได้ถ่ายไว้ มือซ้นเลยครับ ก็กลัวครับ งงเลยว่าน้องฟ้ากับฟิลลิปเขาขี่กัน 4-5 คิวไม่เป็นไรอะไรเลย โอ้จับวันเดียวตกเลย ก็อาจจะอยู่ที่ผมเนี่ยแหละครับที่ผิดคิวตลอดครับ ผิดบ่อยครับ พวกคิวบู๊ เขาต้องฟันดาบ ผมฟันมือสตาฟฟ์มือเขาแหกเลยครับ เราไม่เจ็บเลย ส่วนใหญ่เราจะกระทำเขาครับ แล้วเราก็จะเสียใจเพราะว่าไม่อยากเห็นเขามาเจ็บเพราะเราครับ เราจำคิวผิดแต่คนผิดไม่โดน คนจำถูกอะโดน แต่เราก็ขอโทษเขาครับ แทบจะบีบน้ำตาเรียกความสงสารเลยครับแต่ก็ไม่ได้ตอนซีนคอมเมดี้นอกบทกันเยอะไหม ?

Advertisementเยอะครับ ค่อนข้างเยอะเลย ผู้กำกับเขาจะค่อนข้างปล่อยให้นักแสดงได้ลองเข้าฉาก แล้วก็ลองอิมโพรไวส์ด้วยบ้าง

หนังเรื่อง “พี่มากพระโขนง” ได้รับเกียรติขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2562 ?
ดีใจมากครับ ไม่คาดคิดว่าโอ้โหหนังเราจะได้เพราะเขาบอกว่าถูกคัดเลือกมาจากหนัง 150 กว่าเรื่องเลย ตอนที่ทราบก็ไม่ได้ถึงกับตกใจ พอดีพี่โต้ง บรรจง ผู้กำกับส่งข้อความมาบอกกันว่าหนังเราได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติเลยนะ จริงๆ หนังมันมาถึงจุดตรงนั้นผมก็ดีใจมากแล้ว ไม่รู้ว่าจะดีใจไปมากกว่านั้นได้แค่ไหน แต่วันนี้พอมาได้ถึงขนาดนี้ก็รู้สึกปลื้มขึ้นไปอีก ดีใจที่ว่าหนังเรื่องนี้ได้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในยุคหนึ่งถือเป็นกระแสที่ค่อนข้างพีคมากๆAdvertisementเขามีกฎเกณฑ์อย่างไรบ้างในการคัดเลือก ?
อันนี้ผมไม่ทราบเลยครับ แต่เท่าที่อ่านมาเขาบอกว่าเลือกมาจากหนัง 150 กว่าเรื่องในประเทศของเรา แล้วก็จะดูในเรื่องของกระแส แล้วก็การทำให้เกิดเสียงตอบรับที่มันยิ่งใหญ่ไม่เคยมีมาก่อน

สำหรับหนังเรื่องนี้ถือว่าตอกย้ำความเป็นมาสเตอร์พีซของเราเลยไหม ?
ใช่ครับ ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ค่อนข้างที่จะทำให้คนรู้จักเพิ่มขึ้นไปอีก โดยเฉพาะเด็กๆ จะชอบมากเลยครับ

คำว่ามรดกภาพยนตร์ของชาติ สำหรับเรามันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ?
มรดกชาติเลยนะครับ ยิ่งใหญ่มากครับ มันดูเป็นแบบอะไรที่ต้องเป็นเหมือนโบราณวัตถุที่ต้องถูกเก็บรักษาเอาไว้ในที่ที่ดีๆ

Advertisement


หลายคนบอกว่าเราเป็นตำนานหนึ่งในวงการภาพยนตร์ไทยไปแล้ว ?
ดีใจมากครับ แต่ผมก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเพราะผม แต่เป็นทีมของพวกเรามากกว่า หนังเรื่องหนึ่งจะสมบูรณ์แบบได้มันต้องประกอบไปด้วยทุกคนทุกฝ่าย ผมว่ามันเป็นรางวัลของทีมหนังพี่มากพระโขนงทุกคนครับ