ศาลให้ประกัน "กาณฑ์" 1 แสน ห้ามโพสต์ซ้ำรอยเดิม

2019-10-08 17:45:13

ศาลให้ประกัน "กาณฑ์" 1 แสน ห้ามโพสต์ซ้ำรอยเดิม

ศาลให้ประกัน "กาณฑ์" 1 แสนทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ห้ามโพสต์ข้อความในลักษณะโดนคดีอีกระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. มรากองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. และพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการปราบปราม เนื้อหาไม่เหมาะสม บนสื่อสังคมออนไลน์และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ภายหลังจับกุม นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีพฤติการณ์โพสต์ข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านทา โดยข้อความดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นร้อยกว่าข้อความและมีผู้แชร์ประมาณ 50 ครั้ง เบื้องต้นนายกาณฑ์ ให้การภาคเสธ ยอมรับว่าเป็นคนโพสต์ แต่ไม่ได้มีเจตนา

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ได้ดำเนินการตามพยานหลักฐาน จนศาลอนุมัติหมายจับ ที่ไม่ได้ออกหมายเรียกก่อนตามที่มีการวิพากวิจารณ์นั้น เพราะเป็นการดำเนินการตามคำสั่งของศาลอย่างเคร่งครัด ที่อนุมัติหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถก้าวล่วงอำนาจศาลได้ ส่วนพฤติการณ์ของ นายกานต์ จากข้อมูลการสืบสวนย้อนหลัง พบว่า หลายครั้งที่นายกานต์ได้ดำเนินการโพสต์ข้อความที่ทำให้กระทบกับความรู้สึกและข้อความที่ไม่เหมาะสม ขอยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ได้เลือกปฏิบัติ

ต่อมาเวลา 12.00 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายกาณฑ์ ผู้ต้องหากระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก โดยพนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ไอซีที.)โดยนายอารีย์ จิวรรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ "กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์" โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเวลา 15.17 น.วันที่ 2 ต.ค.2562 ทำนองปลุกปั่นกระแสให้ประชาชนที่เห็นโพสต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก เข้าใจผิดและเกิดความแตกแยกในสังคม หรือก่อความไม่สงบภายในประเทศ ซึ่งอาจกระทบต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ พนักงานสอบสวน บก.ปอท.จึงขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่1520/2562 ลงวันที่ 7 ต.ค 2562 กระทั่งวันที่ 7 ต.ค. 2562 เวลา 20.00 น. จึงสามารถจับกุมผู้ต้องหารายนี้ บริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 321/47 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. โดยผู้ต้องหารับว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ดำเนินคดีข้อหา "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2562 เหตุเกิด เมื่อเวลา 15.17 น. วันที่ 2 ต.ค.2562 และเกี่ยวเนื่องทั่วราชอาณาจักร ในชั้นจับกุม และชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ต.ค.นี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ด้านทนายและญาติได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว เป็นเงินสด

ต่อมา นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 100,000 บาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฝากขัง ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วมีคำสั่งอนุญาติให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 1 แสนบาท พร้อมกำชับห้ามมิให้ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความลักษณะเช่นที่โดนคดีนี้อีกระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว