191 แถลงรวบแก๊ง พล.ต.อุ้มรีด 20 ล้าน

2017-08-11 12:45:17

191 แถลงรวบแก๊ง พล.ต.อุ้มรีด 20 ล้าน

Advertisement

พล.ต.ต.สุรเชษฐ แถลงรวบแก๊งอุ้มนักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกค่าไถ่ 20 ล้านบาท เผยผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เป็นข้าราชการ 6 คน พลเรือน 2 คน ตอนนี้หนีไปได้ 2 คน แจ้งข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์และบุกรุกในเคหะสถาน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) หรือ ตำรวจ 191 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลจับกุมแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่นายสุรชัย แซ่ย่าง เจ้าของบริษัทนิวเจนแอร์เวย์ และบริษัทคันต้า กรุ๊ป ไทยแลนด์ จำกัด นักธุรกิจท่องเที่ยวและสายการบิน และ นายทรงศักดิ์ วิโรจน์ถาวรกิจ ผู้จัดการบริษัทเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านบาท ว่า ตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยวสามารถจับกุมแก๊งเรียกค่าไถ่ที่เข้าไปควบคุมตัว นายสุรชัย และนายทรงศักดิ์ โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นตำรวจ 191 กองปราบปราม เจ้าหน้าที่ทหาร มาขอตรวจคดีความมั่นคงกับนายสุรชัย ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทโดยอ้างว่า นายสุรชัย ปลอมแปลงเอกสารราชการ ก่อนควบคุมตัวไป รร.ดอนเมืองจตุรจินดา เพื่อต่อรองกับ พล.ต. ที่อ้างว่าเป็นนายใหญ่ และเรียกเงิน 20 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นายสุรชัยและนายทรงศักดิ์ผู้เสียหายได้เจรจาต่อรอง ขอจ่ายเงินให้แก๊งเรียกค่าไถ่แบ่งเป็น 2 งวด งวดละ 1 ล้านบาท งวดแรกจ่ายหลังจากตกลงปล่อยตัวแล้ว และอีก 1 สัปดาห์ต่อมา วันที่ 17 ก.ค. โอนเงินเข้าบัญชีให้แก๊งเรียกค่าไถ่อีกจำนวน 1 ล้านบาท จากนั้นนายสุรชัยและญาติ ได้รวบรวมเอกสารการโอนเงินต่างๆเข้าร้องทุกข์กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และได้สั่งการให้ตนติดตามดำเนินคดีนี้
ผบก.สปพ. กล่าวอีกว่า หลังรวบรวมพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับทั้งหมด 10 คน จับกุมแล้ว 8 คน ประกอบด้วย พล.ต.จรูญ อำภา สังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย พ.ต.ท.ณัฐกฤษต์ ยุทยา พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. นายเสาวเดช ศักดิ์กิตตินันท์ นายอภิวัฒน์ ศรีนะพรม นายเทพพิทักษ์ รัดทะนี นายทรงวุฒิ เที่ยงธรรม นายโอภาส ศรียา นายอุทิศ ก่อแก้ว นายฐิติกร ชื่นอุรา และนายโก๊ะ เต็ก ชวน ชาวสิงคโปร์ ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน แบ่งออกเป็น ข้าราชการ 6 คน พลเรือน 2 คน แจ้งข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์และบุกรุกในเคหะสถาน ส่วนอีก 2 คน อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม ต่อจากนี้จะให้พนักงานสอบสวน สน.โคกคาม ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม หลังมีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความว่าเคยโดนแก๊งนี้อุ้มเรียกค่าไถ่ คาดว่ามีมูลค่ารวม 40 ล้านบาท ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ จะนำตัวผู้ต้องหาทำการฝากขังผัดแรก ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก 
แท็กที่เกี่ยวข้อง