แขวนคอหุ่น "เกรียตา" ใต้สะพานกรุงโรม

2019-10-08 06:00:54

แขวนคอหุ่น "เกรียตา" ใต้สะพานกรุงโรม

หุ่นจำลองของ เกรียตา ทุนเบิร์ก เด็กสาวนักเคลื่อนไหวปัญหาโลกร้อนชื่อดัง วัย 16 ปีชาวสวีเดน ถูกแขวนคอห้อยเชือก ใต้ราวสะพานถนนในกรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องเปิดการสอบสวน เป็นคดี "คุกคามร้ายแรง"

ภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นหุ่นสาวน้อยเกรียตา ผมถักเปียยาว ห้อยอยู่ใต้ราวสะพาน และมีแผ่นป้ายเขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ว่า เกรียตาคือพระเจ้าของพวกแก (Greta is your God)

บรรดานักการเมืองในอิตาลีกล่าวประณามผู้อยู่เบื้องหลัง ขณะที่นางเวอร์จิเนีย รักกี นายกเทศมนตรีหญิงกรุงโรม ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ และให้กำลังใจต่อครอบครัวทุนเบิร์ก ส่วนนายนิโกลา ซินกาเรตติ หัวหน้าพรรคฝ่ายซ้าย พีดี กล่าวประณาม "ความรุนแรงเขย่าขวัญ" และว่า พรรคพีดีไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับการกระทำของกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง

Advertisement
เกรียตา ทุนเบิร์ก กลายเป็นนักเคลื่อนไหวชื่อดังระดับโลกในเวลาไม่นาน หลังจากเธอเริ่มรณรงค์ "วันศุกร์เพื่ออนาคต" เมื่อปีที่แล้ว ด้วยการหนีเรียนทุกวันศุกร์ เพื่อไปยืนถือป้ายประท้ว งความล้มเหลวของผู้ใหญ่ ในการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน ที่หน้าอาคารัฐสภาสวีเดน ในกรุงสตอคโฮล์ม และเธอเรียกร้องต่อนักเรียนนักศึกษาทั่วโลก ให้หนีเรียนทุกวันศุกร์ เพื่อประท้วงเช่นเดียวกับเธอ

ทุนเบิร์กได้รับการคาดหมายว่า เป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะได้รับการประกาศ ให้เป็นผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้.

Advertisement