3 นักวิทย์พิชิตโนเบลการแพทย์ 2019

2019-10-08 05:30:19

3 นักวิทย์พิชิตโนเบลการแพทย์ 2019

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน 2 คน และชาวอังกฤษอีก 1 คน ร่วมกันพิชิตรางวัลโนเบล สาขาแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2562 เมื่อวันจันทร์ จากผลงานการค้นพบ วิธีที่เซลส์ในร่างกายมนุษย์สัมผัส และมีปฏิกิริยาต่อระดับออกซิเจน

แถลงการณ์ของสถาบันคาโรลินสกา ในกรุงสตอล์คโฮล์ม กล่าวว่า ผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2562 ได้แก่ ดร.วิลเลียม จี. แคลิน จูเนียร์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ดร.เกร็ก แอล. เซเมนซา แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ชาวอเมริกัน และนายปีเตอร์ เจ. แรทคลิฟฟ์ แห่งสถาบันฟรานซิส คริก ชาวอังกฤษ จากการค้นพบวิธีการที่เซลส์ในร่างกายมนุษย์สัมผัส และปรับตัวให้เข้ากับปริมาณออกซิเจน

แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า การค้นพบของนักวิจัยทั้งสาม มีความสำคัญมากต่อกลไกชีวภาพ และจะเป็นการปูทางไปสู่ยุทธศาสตร์ใหม่ ในการต่อสู้กับภาวะโลหิตจาง โรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ
โนเบลการแพทย์ เป็นรางวัลสาขาแรก ที่ประกาศในแต่ละปี รางวัลต่อไปคือสาขาฟิสิกส์ ในวันอังคารที่ (8 ต.ค.) ตามด้วยสาขาเคมีในวันพุธที่ 9 ต.ค. สาขาวรรณกรรม ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ต.ค. และสาขาสันติภาพในวันศุกร์ที่ 11 ต.ค. ก่อนจะปิดท้ายด้วยสาขาเศรษฐศาสตร์ ในวันจันทร์ที่ 14 ต.ค.

รางวัลโนเบลแต่ละสาชาในปีนี้ นอกจาก ใบประกาศเกียรติคุณ และเหรียญทองคำเชิดชูเกียรติแล้ว ผู้พิชิตยังจะได้รับเงินสด จำนวน 9 ล้านโครนสวีเดน หรือ 27.6 ล้านบาท แต่หากสาขาใดมีผู้พิชิตรางวัลมากกว่า 1 คนหรือองค์กร เงินรางวัลจะถูกแบ่งเท่ากัน.