"ชวน"เตือนฝ่ายค้านพูดเรื่องความมั่นคงต้องระวัง (คลิป)

2019-10-07 15:40:26

"ชวน"เตือนฝ่ายค้านพูดเรื่องความมั่นคงต้องระวัง (คลิป)

“ชวน” เตือนฝ่ายค้านพูดเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงต้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนดีกว่าเดิมก็อย่าไปทำให้มันกระทบ

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. สถาบันพระปกเกล้า ห้องรำไพพรรณี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้สภาฯมีคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขเพิ่มเติมอยู่แล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาต้องพูดว่าจะต้องยกเลิกมาตราไหน เพราะต้องดูวิธีการว่าจะมีทางแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างไรบ้าง เนื่องจาก รัฐธรรมนูญกำหนดให้แก้ไขได้ยากมาก ซึ่งเนื้อหาสาระนั้นต้องหาร่วมกันทุกฝ่าย รวมถึงสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ด้วย ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่ขอวิจารณ์แต่ขอแนะนำว่า เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงจะต้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนว่าจะดีกว่าเดิมก็อย่าไปทำให้มันกระทบ

นายชวน กล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เคยมีความผิดพลาดมาแล้ว เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2544 และมีผลจนถึงทุกวันนี้ มีความสูญเสียไปมากกว่า 6,000 คน เพราะความผิดพลาดจากนโยบายที่เปลี่ยนแปลงโดยไม่ศึกษาว่านโยบายความมั่นคงเดิมนั้นมีอะไรดีหรือไม่ดีอย่างไร จนเกิดความขัดแย้งแตกแยก จึงเสนอว่า ถ้าเป็นเรื่องของความมั่นคง ขอให้ทุกฝ่ายทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ศึกษาอย่างถ่องแท้ ทั้งประวัติศาสตร์และแนวทางที่มีอยู่เดิม ว่าสิ่งที่กำลังจะเสนอใหม่นั้นดีกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าดีกว่าเดิมก็แก้ไขเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเห็นว่ายังไม่สามารถแก้ไขให้มันดีกว่าเดิมได้ก็ต้องระมัดระวัง โดยยึดจากความผิดพลาดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2544 เป็นตัวอย่าง จนทำให้เกิดเหตุการณ์ 4 ม.ค. 2547 ที่เกิดเหตุปล้นปืน จากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

“ชวน” เผยบ่ายนี้พร้อมส่งเอกสารงบประมาณ 63 ให้ ส.ส.ศึกษารายละเอียด กรณีเสียงปริ่มน้ำเชื่อวิปทั้ง 2 ฝ่ายดูแลเสียงเต็มที่ ส่วน “นวัธ” จะได้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองออกมาประชุมสภาฯหรือไม่ ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้า ห้องรำไพพรรณี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรอบเวลาในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประมาณปี 2563 ว่า เตรียมจัดส่งเอกสารงบประมาณให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้ (7 ต.ค.) เพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาในการศึกษารายละเอียดล่วงหน้า เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมากและมีหลายเล่ม พร้อมย้ำว่าเรื่องกำหนดวันที่ใช้ในการพิจารณาอย่างน้อยคือวันที่ 17 - 18 ต.ค. นี้ จะเริ่มขึ้นในเวลา 9.30 น.โดยไม่มีการกำหนดเวลาเลิกการประชุม แต่หากพิจารณาไม่เสร็จก็สามารถอภิปรายต่อไปได้ในวันที่ 19 ต.ค.นี้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับวิปพรรคร่วมรัฐบาลและวิปพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ก่อนเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญก็จะต้องหารือกันก่อนอย่างแน่นอน ส่วนปัญหาเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลจะสามารถครอบคลุมได้หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า เข้าใจว่าทุกฝ่ายคงดูแลเสียงฝั่งของตนเอง ซึ่งการจะให้ใครไปประชุมต่างประเทศในช่วงนี้ ก็คงไม่อนุมัติ เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงมีปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส. ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จะสามารถใช้เอกสิทธิ์การเป็น ส.ส.คุ้มครอง เพื่อเบิกตัวออกจากเรือนจำมาประชุมสภาฯได้หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องรอการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ


แท็กที่เกี่ยวข้อง