“บิ๊กป้อม”ไม่ป้อง พล.ต.อุ้มรีดนักธุรกิจ

2017-08-11 11:32:28

“บิ๊กป้อม”ไม่ป้อง พล.ต.อุ้มรีดนักธุรกิจ

Advertisement

พล.ต.ประวิตรลั่นไม่ปกป้อง พล.ต.อุ้มรีดนักธุรกิจหากผิดจริงกองทัพไม่ช่วย ด้าน ผบ.ตร.ย้ำไม่ว่าตำรวจ ทหารต้องอยู่ภายใต้กฏหมาย 


เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายทหารยศ พล.ต. ของกองบัญชาการกองทัพไทย ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการอุ้มรีดนักธุรกิจชาวสิงคโปร์ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าผิดก็ต้องจับกุม เพราะทหารจะทำความผิดและทำทุจริตไม่ได้ ยืนยันว่าทางกองทัพไม่มีการให้ความช่วยเหลือ หากผิดให้ดำเนินการเต็มที่ตามกฏหมาย ซึ่งการดำเนินการทางคดีอาญาจะมีความผิดร้ายแรงกว่าวินัยทหาร เพราะจะไปอุ้มใครนั้นไม่สามารถทำได้ 
 
พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า หากกำลังพลกระทำผิดจริง กระทรวงกลาโหมจะไม่ละเว้น แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าเป็นทหารแล้วทำความผิดจริงจะมีทั้งความผิดทางอาญาและทางวินัย ส่วนทางวินัยจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หากมีความผิดก็จะต้องพักราชการ ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนก่อน
ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ถ้ามีพยานหลักฐาน ถ้ามีผู้เสียมาร้องทุกข์กล่าวโทษก็ต้องดำเนินการอยู่แล้วซึ่งศาลมีการออกหมายจับ และจับผู้กระทำผิดได้เกือบทั้งหมด ยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้บางส่วน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร ประชาชนต้องอยู่ภายใต้กฏหมาย คดีนี้ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน และจากการสอบสวนยังไม่มีการตัดชื่อ พล.ต.ทิ้ง