กองทัพจีนฮึมใส่ม็อบฮ่องกง หลังถูกยิงแสงเลเซอร์

2019-10-07 06:40:38

กองทัพจีนฮึมใส่ม็อบฮ่องกง หลังถูกยิงแสงเลเซอร์

Advertisement

การเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลของผู้ประท้วงหลายพันคนในฮ่องกง ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายห้ามสวมใส่หน้ากากที่ได้รับการสนับสนุนจากศาลสูงฮ่องกงไปแล้วในวันอาทิตย์เช่นกัน จบลงด้วยเหตุจลาจลอีกครั้ง โดยม็อบผู้ประท้วงโจมตีสำนักงานของรัฐบาล, สถานีรถไฟใต้ดินและธุรกิจต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจีนแผ่นดินใหญ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องฉีดน้ำแรงดันสูง, แก๊สน้ำตาและกระบอง ส่วนผู้ประท้วงบางคนก็ขว้างปาก้อนอิฐและระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีรายงานด้วยว่า มีการถอดหน้ากากจากกลุ่มผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมตัวด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่านักข่าวคนหนึ่งถูกลูกหลง เมื่อผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิงพลาดไปโดนเขาจนไฟลุกไหม้ โดยนักข่าวเคราะห์ร้ายรายนี้ เป็นนักข่าวออนไลน์ของสำนักข่าวเอ็นทีเอชเค (NTHK) เสื้อกันฝนและหมวกของเขาติดไฟ แต่โชคดีที่ดับได้ทัน โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า ฝ่าฝืนกฎหมายฉุกเฉินยุคอาณานิคม ที่รัฐบาลฮ่องกงประกาศใช้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ประเดิมจับกุมผู้ฝ่าฝืนชุดแรกได้หลายคนภายใต้กฎหมายฉบับใหม่นี้ ซึ่งกำหนดโทษสูงสุดจำคุก 1 ปี
ด้านทหารจีนเริ่มจะหมดความอดทน ประกาศเตือนกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ กรณีผู้ประท้วงหลายร้อยคนพากันยิงแสงเลเซอร์เข้าใส่ค่ายทหารของจีนในฮ่องกง นับว่าเป็นการแสดงปฏิกิริยาโดยตรงครั้งแรกจากกองทัพของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีต่อการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานาน 4 เดือน

ค่ายทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือพีแอลเอ ของจีนที่ตั้งอยู่ในเขตเกาลูน เตือนฝูงชนผู้ประท้วงว่า พวกเขาอาจถูกจับกุม ฐานโจมตีเป้าหมายทหารและค่ายทหารด้วยแสงเลเซอร์ โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งประกาศผ่านโทรโข่งด้วยภาษาจีนกวางตุ้ง ซึ่งเป็นภาษาหลักที่ใช้ในฮ่องกงว่า “การกระทำเช่นนี้อาจส่งผลลัพธ์เลวร้าย” ความขัดแย้งกับพีแอลเอ มีขึ้นหลังการชุมนุมของผู้ประท้วงหลายพันคนในช่วงเช้าวันอาทิตย์สิ้นสุดลงด้วยการปะทะกันรุนแรงในหลายพื้นที่ทหารจีน ซึ่งยืนอยู่บนหลังคาอาคารค่ายทหารออสบอร์นของพีแอลเอ ในเขตเกาลูน ตง ชูป้ายเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน เขียนว่า “เตือน คุณกำลังละเมิดกฎหมาย อาจถูกดำเนินคดี”