สลด..แม่สละชีวิตช่วยลูกชาย หมดแรงจมน้ำต่อหน้าต่อตา

2019-10-06 14:00:46

สลด..แม่สละชีวิตช่วยลูกชาย หมดแรงจมน้ำต่อหน้าต่อตา

Advertisement

สลด..แม่สละชีวิต..ช่วยลูกชายวัย 11 ขวบหลังจมน้ำจนรอดชีวิต เผยเป็นถึงพัฒนาการ อ.กาบเชิง และเป็นข้าราชการน้ำดี ทุ่มเท เสียสละ ลงพื้นที่จนชาวบ้านรัก บรรยากาศรดน้ำศพเต็มไปด้วยความเศร้าสลด

วันที่ 6 ต.ค. นายสรสาสน์ สีเพ็ง พัฒนาการ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยนายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นาย อ.กาบเชิง ร่วมกันเป็นประธานรดน้ำศพ นางอารีรัตน์ หอมเนียม พัฒนาการ อ.กาบเชิง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 บ้านตะเคียน ม.9 ต.ตะเตียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยชีวิตลูกชาย คือ ด.ช.ธันยพัต หอมเนียม อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนสุรินทรศึกษา อ.เมือง จ.สุรินทร์ ขณะกำลังจมน้ำในสระน้ำ ภายในสวนใกล้หมู่บ้านของตัวเอง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่ตัวเองจะค่อยจมน้ำเสียชีวิตต่อหน้าลูกชายไปต่อหน้าต่อตา และพ่อของผู้เสียชีวิตเอง คือนายยงยุทธ หอมเนียม อายุ 74 ปี

สำหรับ บรรยากาศภายในงานพิธีรดน้ำศพเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีบรรดาญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน ผู้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงานเดินทางมารดน้ำศพเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทราบว่าผู้เสียชีวิต ยังเป็นข้าราชการน้ำดี ที่ทำงานอย่างทุ่มเทเสียสละ ลงพื้นที่จัดกิจกรรมและพบปะชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รักใคร่ของผู้ร่วมงาน เพื่อนฝูง และชาวบ้านเป็นอย่างมาก
นายวีรนันท์ ทวีเกิด ประธานสภาวัฒนธรรม อ.กาบเชิง เปิดเผยว่า เท่าที่ตนทราบและสัมผัส ถือว่าเป็นลูกสาวคนหนึ่ง ส่วนการทำงานมีความชัดเจน มีความเข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา ตั้งใจทำงานและเสียสละเวลาค่อนข้างสูง กิจกรรมทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมชุมชน กิจกรรมของคณะสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมระดับอำเภอ และระดับจังหวัด ทำตลอด จนชาวบ้านรักมาก ผู้ตายทำความดีให้ อ.กาบเชิง มีชื่อเสียงมาตลอด นอกจากเป็นความดีส่วนตัวแล้วยังเป็นความดีที่สังคมให้การยอมรับ แต่สิ่งที่เราได้เห็นคือความดีที่เขาทำไว้ชั่วชีวิตของเขา ทำจนวินาทีสุดท้าย คือ การได้ช่วยให้ลูกชายรอดชีวิตและยอมสละชีวิตตัวเอง ซึ่งอาจว่ายน้ำไม่ค่อยเป็น ด้วยรูปร่างที่ใหญ่และน้ำหนักที่มาก รวมทั้งสวมกางเกงยีนส์ ทำให้หนักและจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

นายยงยุทธ หอมเนียม อายุ 74 ปี พ่อของผู้ตาย กล่าวว่า ตนไปกับหลานชายและลูกสาว และมีคนงานไปปรับพื้นที่เพื่อปลูกต้นไม้ด้วยรถแบ็คโฮ ระหว่างนั้นหลานชายอยากเล่นน้ำ จึงพาลูกไป และลูกชายเกิดลื่นไถลลงไปในสระน้ำ เพราะสระขุดใหม่ลึกมากและชันมาก ผู้ตายกลัวลูกจะจมน้ำจึงลงไปช่วย ใส่กางเกงยีนส์ด้วย และก็พยายามช่วยลูกจนตัวเองหมดแรง จากนั้นหลานชายก็ขึ้นมาได้ จึงรีบวิ่งไปเรียกตาให้มาช่วย พอมาถึงก็พบว่า แม่ค่อยๆ จมน้ำ มองเห็นแต่ผมกับเสื้อลอยอยู่ ตนก็พยายามลงไปเอาร่างลูกสาวขึ้นมา แต่ก็ได้แค่เกาะอยู่ขอบสระ เพราะลึกมาก แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ จึงให้รถแบ็คโฮมาช่วยนำร่างขึ้นมาสำหรับ นางอารีรัตน์ หอมเนียม พัฒนาการ อ.กาบเชิง มีลูก 2 คน คือ น.ส.จุฬาลักษณ์ หอมเนียม อายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนสิริธร อ.เมือง จ.สุรินทร์ และ ด.ช.ธันยพัต หอมเนียม อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนสุรินทรศึกษา อ.เมือง จ.สุรินทร์ ส่วนพิธีฌาปณกิจศพจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 12 ต.ค.62 นี้ ที่วัดบ้านตะเคียน ต.ตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์