"ทวดเต่า" แอฟริกาลาโลกอายุ 344 ปี (คลิป)

2019-10-06 12:15:05

"ทวดเต่า" แอฟริกาลาโลกอายุ 344 ปี (คลิป)


เต่าเลี้ยงในวังของกษัตริย์ชนเผ่าท้องถิ่น ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไนจีเรีย ตายเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ต.ค.) โดยเจ้าของกระบุว่ามันมีอายุยืนยาวถึง 344 ปี

นายโตยิน อาจามู โฆษกและที่ปรึกษาส่วนพระองค์ ของกษัตริย์จิโมห์ โอเยวุนมี แห่งชนเผ่าอ็อกโบโมโช เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า เต่าหลวงชื่อ อะลากะบา (Alagba) ซึ่งหมายถึง "ผู้เฒ่า" ตายลงเมื่อวันพฤหัสบดี หลังล้มป่วยในเวลาสั้นๆ เต่าตัวนี้มีอายุมากที่สุดในทวีปแอฟริกา และอาศัยอยู่ในวังของกษัตริย์ชนเผ่าอ็อกโบโมโช มานานหลายศตวรรษแล้ว

Advertisementแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ตั้งข้อสงสัย เต่าไม่น่าจะมีอายุยืนได้ขนาดนี้

นายอาจามู เผยอีกว่า เต่าอะลากะบาถูกนำมาเลี้ยงในวัง โดย อิซาน โอคูโมโยเด กษัตริย์พระองค์ที่ 3 ของชนเผ่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน และตลอดเวลาที่ผ่านมา มันได้รับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด โดยคนงานของวัง 2 คน การตายของมันสร้างความโศกเศร้าเสียใจแก่ทุกคนในวัง และซากของมันจะถูกอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชม

Advertisementทางด้านนายโยมี อักบาโต สัตวแพทย์ชื่อดังแห่งเมืองลากอส ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอายุ 344 ปีของอะลากะบา ตอนที่มันตาย เนื่องจากอายุยืนยาวโดยเฉลี่ยของเต่าสายพันธุ์นี้ จะอยู่ที่ประมาณ 100 ปีเท่านั้น

นายอาจามู เผยอีกว่า อะลากะบาเป็น "เต่าศักดิ์สิทธิ์" มีพลังวิเศษ สามารถบำบัดรักษาโรคภัย หรือปัดเป่าคุณไสยวิญญาณร้าย แก่ประชาชนจำนวนมาก ที่มาสักการะบูชา.