"ทวดเต่า" แอฟริกาลาโลกอายุ 344 ปี (คลิป)

2019-10-06 12:15:05

"ทวดเต่า" แอฟริกาลาโลกอายุ 344 ปี (คลิป)


เต่าเลี้ยงในวังของกษัตริย์ชนเผ่าท้องถิ่น ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไนจีเรีย ตายเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ต.ค.) โดยเจ้าของกระบุว่ามันมีอายุยืนยาวถึง 344 ปี

นายโตยิน อาจามู โฆษกและที่ปรึกษาส่วนพระองค์ ของกษัตริย์จิโมห์ โอเยวุนมี แห่งชนเผ่าอ็อกโบโมโช เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า เต่าหลวงชื่อ อะลากะบา (Alagba) ซึ่งหมายถึง "ผู้เฒ่า" ตายลงเมื่อวันพฤหัสบดี หลังล้มป่วยในเวลาสั้นๆ เต่าตัวนี้มีอายุมากที่สุดในทวีปแอฟริกา และอาศัยอยู่ในวังของกษัตริย์ชนเผ่าอ็อกโบโมโช มานานหลายศตวรรษแล้วแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ตั้งข้อสงสัย เต่าไม่น่าจะมีอายุยืนได้ขนาดนี้

นายอาจามู เผยอีกว่า เต่าอะลากะบาถูกนำมาเลี้ยงในวัง โดย อิซาน โอคูโมโยเด กษัตริย์พระองค์ที่ 3 ของชนเผ่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน และตลอดเวลาที่ผ่านมา มันได้รับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด โดยคนงานของวัง 2 คน การตายของมันสร้างความโศกเศร้าเสียใจแก่ทุกคนในวัง และซากของมันจะถูกอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชมทางด้านนายโยมี อักบาโต สัตวแพทย์ชื่อดังแห่งเมืองลากอส ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอายุ 344 ปีของอะลากะบา ตอนที่มันตาย เนื่องจากอายุยืนยาวโดยเฉลี่ยของเต่าสายพันธุ์นี้ จะอยู่ที่ประมาณ 100 ปีเท่านั้น

นายอาจามู เผยอีกว่า อะลากะบาเป็น "เต่าศักดิ์สิทธิ์" มีพลังวิเศษ สามารถบำบัดรักษาโรคภัย หรือปัดเป่าคุณไสยวิญญาณร้าย แก่ประชาชนจำนวนมาก ที่มาสักการะบูชา.