เผยภาพถ่ายชีวิตชาวป่าอเมซอน เมื่อ 150 ปีก่อน

2019-10-05 14:55:44

เผยภาพถ่ายชีวิตชาวป่าอเมซอน เมื่อ 150 ปีก่อน

Advertisement

 ชุดภาพถ่ายคลาสสิกที่หาชมได้ยาก บันทึกโดยตากล้องชาวเยอรมัน “อัลเบิร์ต ฟรีช” ถูกนำออกประมูลขาย โดยบริษัทซัทเทบีส์ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายชุดนี้ถูกบันทึกไว้เมื่อกว่า 150 ปีก่อน ในระหว่างการเดินทางบุกป่า สำรวจพื้นที่ตอนบนของลุ่มแม่น้ำอเมซอน ในเขตประเทศบราซิล และเชื่อกันว่าเป็นภาพถ่ายยุคแรกสุด เท่าที่เคยมีคนบันทึกในพื้นที่

ชุดภาพถ่ายของฟรีช ซึ่งมีทั้งหมด 98 อัลบั้ม และตีพิมพ์เผยแพร่ให้โลกภายนอกได้เห็นเป็นครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1869 หรือ ปี พ.ศ. 2412 โดยสำนักพิมพ์ จอร์จ ลิวซินเกอร์ มีทั้งภาพภูมิทัศน์ธรรมชาติ และชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิม ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ เช่น ชนเผ่าทิกวน มิรันย่า และไคซานา
ฟรีช เริ่มอาชีพช่างภาพเมื่อปี พ.ศ. 2406 ก่อนจะย้ายจากเยอรมนี ไปอยู่เมืองริโอเดอจาเนโรในบราซิล ในปีต่อมา และเริ่มทำงานให้สำนักพิมพ์ลิวซินเกอร์ ซึ่งในช่วงหนึ่งเขาได้รับมอบหมายภารกิจใหญ่ เดินทางไปถ่ายภาพชนเผ่าอเมซอน ในพื้นที่ที่ไม่เคยถูกรบกวนจากโลกภายนอกมาก่อน

ฟรีชและทีมงานเริ่มออกเดินทางเมื่อเดือน พ.ย. 2410 บุกป่าฝ่าดงรวมระยะทางเดินเท้าและนั่งเรือ จากเมืองที่ใกล้พื้นที่ที่สุด เกือบ 1,610 กิโลเมตรในระยะเวลา 5 เดือนต่อมาการตีพิมพ์เผยแพร่ภาพถ่ายของฟรีช โดยสำนักพิมพ์ลิวซินเกอร์ ในปี พ.ศ. 2412 สร้างความฮือฮาแก่ชาวโลกในเวลานั้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากนับเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นภาพชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ร่วมโลกหลายชนเผ่า ที่เคยรับรู้เพียงคำบอกเล่า จากบรรดานักสำรวจ

อาชีพช่างภาพของฟรีชยุติลงเพียงไม่กี่ปีหลังจากนั้น แต่ภาพถ่ายจากฝีมือของเขาและทีมงาน กลายเป็นหนึ่งในมรดกล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ และถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีจากผู้ครอบครอง ทั้งนักสะสมเอกชนและหน่วยงานของรัฐทั่วโลก.