สหรัฐคืนโลงศพโบราณให้อียิปต์ (คลิป)

2019-10-05 13:50:31

สหรัฐคืนโลงศพโบราณให้อียิปต์ (คลิป)


พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (National Museum of Egyptian Civilisation) ในกรุงไคโร จัดแสดงโลงศพบุทองคำ ของนักบวชอียิปต์ยุคโบราณ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. หลังได้รับการส่งมอบคืนจากพิพิธภัณฑ์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่รับซื้อไปจัดแสดงโดยไม่ทราบว่าเป็นวัตถุโบราณที่ถูกขโมยไปจากอียิปต์

โลงศพบุทองคำของ เนดเจมานค์ (Nedjemankh) นักบวชของเทพเจ้าที่มีเศียรเป็นแกะ เฮรีเชฟ แห่งอาณาจักรเฮราคลีโอโปลิส ยุคศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราช ถูกฝังอยู่ในสุสานเขตมินยา ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ทางภาคเหนือของอียิปต์ นาน 2,000 ปี ก่อนจะถูกกลุ่มคนร้ายลักลอบขุด ช่วงหลังอียิปต์เกิดความปั่นป่วนทางการเมืองในเดือน ต.ค. 2554 และส่งผ่านขบวนการใต้ดินซื้อขายงานศิลปะและวัตถุโบราณข้ามชาติในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เยอรมนี ฝรั่งเศส และสิ้นสุดที่นครนิวยอร์ก โดยพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน รับซื้อโดยไม่ทราบว่าเป็นของโจร ในราคา 4 ล้านดอลลาร์ (122 ล้านบาท) เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

Advertisementหลังจากพิพิธภัณฑ์เมโทโพลิแทนจัดแสดงโลงศพทองคำชิ้นนี้ได้ 6 เดือน เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการอียิปต์นำเอกสารหลักฐานไปแสดงต่อพิพิธภัณฑ์ฯ รวมถึงเอกสารการส่งออกโลงศพชิ้นนี้ปลอม ซึ่งระบุวันที่ย้อนหลังว่าส่งออกจากอียิปต์ในปี 2515

พิพิธภัณฑ์เมโทรโพลิแทน ประกาศในเดือน ก.พ. ต้นปีนี้ว่า ถูกหลอกลวง และพิพิธภัณฑ์ฯ รับซื้อโลงศพไว้โดยสุจริตใจ และพร้อมจะส่งมอบโลงศพคืนให้อียิปต์.Advertisement