วันนี้มีอะไร: 5 ตุลาคม วันนวัตกรรมแห่งชาติ

2019-10-05 00:00:47

วันนี้มีอะไร: 5 ตุลาคม  วันนวัตกรรมแห่งชาติ

วันนวัตกรรมแห่งชาติ
เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ต.ค. 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการดำเนินงาน และได้มีพระราชดำรัสแสดงถึงความเป็นนวัตกรรมของ “โครงการแกล้งดิน” ที่ไม่มีใครทำมาก่อน ต่อมา เนื่องในศุภวาระที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยุ่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 60 ปี คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2549 เห็นชอบตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเสนอการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็น "พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย" และกำหนดให้วันที่ 5 ต.ค. ของทุกปี เป็น "วันนวัตกรรมแห่งชาติ"



Advertisement



81 ปีก่อน
พ.ศ. 2481
วันขึ้นระวางประจำการของเรือรบหลวง 9 ลำ คือ เรือรบหลวงปัตตานี เรือรบหลวงสุราษฎร์ เรือรบหลวงจันทบุรี เรือรบหลวงระยอง เรือรบหลวงชุมพร เรือรบหลวงสงขลา เรือรบหลวงบางระจัน เรือรบหลวงหนองสาหร่าย ซึ่งต่อจากประเทศอิตาลี และ เรือรบหลวงธนบุรี


Advertisement




59 ปีก่อน
พ.ศ. 2503
ซิงเกิล Love me do ของ The Beatles วางแผงเป็นครั้งแรกที่เกาะอังกฤษ



48 ปีก่อน

Advertisement



พ.ศ. 2514
วันเกิด ลลิตา ปัญโญภาส นักแสดงมากความสามารถที่มีผลงานการแสดงละคร ภาพยนตร์ และถ่ายแบบมากมาย



43 ปีก่อน
พ.ศ. 2519
หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์และหนังสือพิมพ์ดาวสยาม ตีพิมพ์ภาพการแสดงละครล้อเลียนการเมืองของ นศ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวหาว่า นักศึกษาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

Advertisement




ภาพ AFP

17 ปีก่อน
พ.ศ. 2545
ยูเนสโกประกาศให้ออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย พรรคฝ่ายค้านของพม่า เป็น "สัญลักษณ์แห่งการต่อต้านการกดขี่โดยสันติ"


ภาพ AFP

Advertisement




8 ปีก่อน
พ.ศ. 2554
สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ เสียชีวิตอย่างสงบแล้วจากโรคมะเร็งตับอ่อน ด้วยวัยเพียง 56 ปี หลังจากที่แอปเปิล ประกาศเปิดตัว ไอโฟน 4เอส ได้เพียงแค่วันเดียว