“อดิศร” จี้ “บิ๊กตู่” ยับยั้งเอาผิดฝ่ายค้าน

2019-10-04 14:05:53

“อดิศร” จี้ “บิ๊กตู่” ยับยั้งเอาผิดฝ่ายค้าน

โฆษกผู้นำฝ่ายค้านยืนยัน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เคยแตะ รธน. หมวด 1  ชี้เป็นความเห็นส่วนตัวนักวิชาการ จี้ “บิ๊กตู่” ยับยั้งเอาผิด ขู่เตรียมถล่มงบประมาณ กอ.รมน. ลามถึงอภิปรายไม่ไว้วางใจเดือน ธ.ค.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านแถลงถึงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4) ได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาคที่ 4 แจ้งจับแกนนำพรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการรวม 12 คน เพื่อเอาผิดตามมาตรา 116 เนื่องจากจัดเวทีเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ในพื้นที่ จ.ปัตตานี มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น ว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน เห็นว่าการกระทำของ กอ.รมน.ภาค 4 สน. เป็นการแจ้งความที่หลงละเมอเพ้อพก ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้ปกครองโดย คสช. แต่พล.ต.บุรินทร์ ได้ดิบได้ดีจาก พ.ท.จนถึง พล.ต. ในช่วงที่ประเทศปกครองโดยระบอบเผด็จการ คือ คสช. จึงหลงว่าการเคลื่อนไหวที่จะแก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นการกระทำผิด ทั้งที่ทำตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ซึ่งได้มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ มหาสารคาม ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และปัตตานี เพื่อไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีข้อบกพร่องควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

“โดยส่วนตัวได้เข้าร่วมการเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้มีการแตะต้องหมวดที่ 1 และที่ 2 เลย มีแต่เพียงต้องการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพอันจะพึงมีพึงได้ โดยนำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาเป็นแบบอย่างในการที่จะแก้ไข และไม่เคยมีการกระด้างกระเดื่องปลุกปั่นยุยง ตามที่ กอ.รมน. ฝันกลางวัน”นายอดิศร กล่าว

นายอดิศร กล่าวต่อว่า โดยแท้จริง แล้ว กอ.รมน. เกิดจากการที่ คสช.ผ่องถ่ายอำนาจของตัวเองมาให้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จึงไม่สะทกสะท้าน ไม่ยินดียินร้าย และไม่ให้ความร่วมมือกับสภา ทำตัวเหมือนหัวหน้า คสช. เพราะ กอ.รมน.คือรัฐซ้อนรัฐ จึงขอฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ว่า ที่ไปพูดอยู่ที่สหประชาชาติว่าศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุดในโลกนั้น เป็นการไปโกหกคนทั้งโลกหรือไม่ ดังนั้น ในฐานะที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็น ผอ.กอ.รมน. จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ระงับยับยั้ง อย่าให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะปัจจุบันมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมีสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยสาเหตุเหล่านี้จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ฝ่ายค้านจะเอาไปอภิปรายในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ในส่วนงบประมาณของ กอ.รมน. และนําไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะมีขึ้นอย่างแน่นอนในเดือน ธ.ค. นี้ ทั้งนี้ ผู้นำฝ่ายค้านมีความเป็นห่วงว่า สถานการณ์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย กำลังเดินทางไปสู่สภาพปกติ จึงไม่อยากให้มีอะไรมาขัดขวางอีก

นายอดิศร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นักวิชาการได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญใน หมวดที่ 1 ซึ่งเป็นการพูดบนเวทีของเก็บพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้นเป็นความเห็นส่วนตัว เพราะนักวิชาการเขาเป็นคนสอนหนังสือ ดังนั้น ต้องเปิดเวทีให้นักวิชาการได้มีโอกาส อย่าให้ประเทศนี้มืดมน อย่าให้เป็นประเทศที่เขาบอกว่าเป็นกะลาแลนด์เลย ขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกของออกมาหน่อย
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง