“อนุทิน” ลั่นติดเทอร์โบเดินหน้าแบนสารพิษ

2019-10-04 13:55:57

“อนุทิน” ลั่นติดเทอร์โบเดินหน้าแบนสารพิษ

“อนุทิน” ลั่นติดเทอร์โบเดินหน้าแบนสารพิษ ย้ำหลักการทำงาน ยึดเกียรติยศเป็นสำคัญ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องการแบนสารพิษที่กำลังเป็นประเด็นในสังคม ณ ขณะนี้ ว่า การจะแบนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการลงมติของคณะกรรมวัตถุอันตราย ซึ่งมีทั้งสิ้น 29 ท่าน ซึ่งมาจากหลายหน่วยงาน ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข มีสัดส่วนอยู่ที่ 3 ท่าน ขณะที่ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ดูแลกรมวิชาการเกษตร ก็มีคนเข้าไปนั่งเป็นคณะกรรมเช่นกัน เมื่อตนและ น.ส.มนัญญา มีจุดยืนอย่างไร ตัวแทนก็ต้องคิดเห็นตามนั้น แต่คณะกรรมการท่านอื่น จะคิดเห็นอย่างไร ตนไม่ทราบ ทั้งนี้ในการลงมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ทางกระทรวงสาธารณสุข อยากให้ดำเนินการอย่างเปิดเผย ให้สาธารณชนรู้กันไปเลยว่าใครแบนสารพิษ ใครสนับสนุนสารพิษ ในส่วนของ ครม.ทั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ล้วนมีเจตนารมณ์ไม่เอาสารพิษ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ได้รับข้อมูลจากบุคลากรในกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า สารพิษเหล่านี้ เมื่อมันฉีดลงไปแล้ว จะตกค้างอยู่ตามส่วนต่างๆ ของพืช และไหลลงดิน เมื่อมีฝนตก น้ำจะชะลงแม่น้ำ กระจายไปสร้างผลกระทบในพื้นที่อื่น ผู้ที่ได้รับสารพิษ มีชีวิตที่ทุกทรมาณ บางครั้งไปตรวจตามโรงเรียน พบว่าเด็กๆ ได้รับสารพิษ ที่ผ่านมา มีการอธิบายว่า ต้องใช้ต่อ เพราะเป็นสารที่มีราคาถูกกว่า ขอถามกลับว่า แล้วชีวิตคนสำคัญหรือไม่ ส่วนใครที่เสนอว่าต้องค่อยๆ เลิกใช้ แต่ตนไม่ต้องการต่อรองอะไรทั้งนั้น ชีวิตคนมีค่าที่สุด

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หลักการทำงานของตนคือเกียรติยศ เพราะทำให้ยิ้มได้ มีความสุข ตราบนานเท่านาน เงินมี เดี๋ยวก็หมดไป ส่วนเรื่องการข่มขู่ ให้ถือคติว่า หมาเห่าไม่กัด สำหรับเรื่องสุขภาพของคนไทย คุณภาพชีวิตของคนไทย ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว เร่งเครื่องติดเทอร์โบชนเลย เอาให้รู้เรื่อง