ลูกเรือไอเอสเอสกลับสู่โลกปลอดภัย

2019-10-04 13:00:58

ลูกเรือไอเอสเอสกลับสู่โลกปลอดภัย

Advertisement

ลูกเรือ 3 คนของสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส รวมถึงชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี ที่สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นชาวอาหรับคนแรก ที่ขึ้นสู่อวกาศ กลับคืนสู่พื้นโลกโดยปลอดภัย เมื่อวันพฤหัสบดี และทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงดี

ยานแคปซูลโซยูซของรัสเซีย นำพานายนิค เฮก นักบินอวกาศชาวอเมริกัน ขององค์การนาซา พร้อมด้วยนายอเล็กซี ออฟชินิน นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ขององค์การอวกาศรอสคอสมอส และนายฮัมซา อัล-มานซูรี ชาวยูเออี ร่อนลงแตะพื้นทุ่งหญ้า ในประเทศคาซัคสถาน แถบเอเชียกลาง เมื่อเวลา 15.59 น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หลังใช้เวลาเดินทางออกจากสถานีไอเอสเอส 6 ชั่วโมง

มานซูรีใช้เวลาอยู่บนไอเอสเอส 8 วัน ส่วนออฟชินินกับเฮก ปฏิบัติภารกิจบนไอเอสเอสนาน 203 วัน
หลังได้รับการช่วยพยุงออกจากยานแคปซูล นักบินอวกาศทั้ง 3 คนถูกจับให้นั่งบนเก้าอี้ เพื่อพักผ่อนร่างกาย และให้ทีมแพทย์ตรวจเช็คสุขภาพ โดยเจ้าหน้าที่ของยูเออีนำธงชาติห่อหุ้มร่างของมานซูรี ก่อนจะนำตัวเขาออกไปเป็นคนแรก เพื่อทำการตรวจสุขภาพเพิ่มเติม

มานซูรีวัย 35 ปี อดีตนักบินกองทัพอากาศยูเออี เดินทางขึ้นสู่สถานีไอเอสเอส เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจของชาวยูเออีทั้งประเทศ โดยขณะที่จรวดนำพามานซูรีขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่ศูนย์อวกาศไบโคนูร์ ในประเทศคาซัคสถาน ตึกเบิร์จ คาห์ลิฟา ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน ในเมืองดูไบ ได้จุดพลุไฟและเปิดไฟสีสลับทั่วอาคารเป็นการเฉลิมฉลองด้วย.