เห็ดมรณะญี่ปุ่นโผล่ภาคเหนือออสเตรเลีย

2019-10-04 12:50:43

เห็ดมรณะญี่ปุ่นโผล่ภาคเหนือออสเตรเลีย

หนึ่งในเห็ดมีพิษอันตรายร้ายแรงที่สุดในโลก ถูกพบทางภาคเหนือสุดของออสเตรเลียเป็นครั้งแรก ห่างหลายพันกิโลเมตร จากภูมิลำเนาเดิมของมัน ซึ่งจะอยู่บนเทือกเขาในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี

มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ในรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า เห็ดปะการังไฟพิษ (Poison Fire Coral Fungus) ถูกพบงอกบนดิน แถบชานเมืองแคนส์ โดยช่างภาพท้องถิ่นคนหนึ่ง และต่อมาได้รับการระบุชนิดจากนักวิทยาศาสตร์

ประชาชนเสียชีวิตหลายคน ในญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลี จากความเข้าใจผิดว่า เห็ดสีแดงสดใสชนิดนี้เป็นเห็ดกินได้ตามปกติ เนื่องจากมันถูกใช้ทำเป็นยาแผนโบราณ ตากแห้งบดเป็นผงแบบชา

Advertisement
นายแมตต์ บาร์เรตต์ นักวิทยาเชื้อราของมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ผู้ยืนยันชนิดของเห็ดพิษที่พบใหม่ กล่าวว่า การค้นพบทำให้ได้ทราบถึงการแพร่กระจายพันธุ์ของมันอย่างไม่น่าเชื่อ

เห็ดปะการังไฟพิษ เป็นเห็ดชนิดเดียวเท่าที่นักวิชาการทราบ ว่าสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ และมันจะทำให้เกิดอาการ "น่าสยดสยอง" หลายอย่าง หากกินเข้าไป รวมถึง อาเจียน ท้องเสีย เป็นไข้ และเกิดอาการชา ไร้ความรู้สึก ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายล้มเหลว และสมองถูกทำลาย จนเสียชีวิตในที่สุด

Advertisement
นายบาร์เรตต์ กล่าวอีกว่า การพบเห็ดพิษร้ายแรงที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ ในประเทศเป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นว่า นักวิทยาศาสตร์ต้องเรียนรู้อีกมาก เกี่ยวกับเห็ดทางภาคเหนือของออสเตรเลีย.