คนร้ายขโมยอัฐิ "มหาตมะ คานธี"

2019-10-04 12:40:39

คนร้ายขโมยอัฐิ "มหาตมะ คานธี"

กลุ่มคนร้ายขโมยเถ้าอัฐิบางส่วนของ มหาตมะ คานธี วีรบุรุษเอกราชอินเดีย ที่เก็บรักษาไว้ภายในอนุสรณ์สถานบาปู ภาวัณ ในเมืองเรวะ รัฐมัธยประเทศ ทางภาคกลาง เมื่อวันพุธ (2 ต.ค.) ซึ่งตรงกับวันฉลองครบรอบ 150 ปีชาติกาลของคานธี เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเป็นฝีมือของกลุ่มชาวฮินดูหัวรุนแรง ที่ต่อต้านคานธีมาตลอด

เถ้าอัฐิบางส่วนของ มหาตมะ คานธี ถูกเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานบาปู ภาวัณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491 ซึ่งเป็นปีที่คานธีถูกชาวฮินดูหัวรุนแรงลอบสังหาร

นอกจากขโมยอัฐิแล้ว กลุ่มคนร้ายยังใช้สีทาสีเขียว เขียนตัวอักษร "คนทรยศ" บนภาพถ่ายขนาดใหญ่ของคานธี ที่อยู่บนผนังด้านนอกของอนุสรณ์สถานด้วย

Advertisement
แม้คานธีจะได้ชื่อว่าเป็นชาวฮินดู ที่เคร่งครัดในศาสนามากคนหนึ่ง แต่ชาวฮินดูหัวรุนแรงในอินเดียกลุ่มหนึ่งมองว่า เขาเป็นคนทรยศ ฐานสนับสนุนความสามัคคีปรองดอง ระหว่างชาวฮินดูกับชาวมุสลิม และเอาอกเอาใจชาวมุสลิมมากเกินไป รวมทั้งคานธีมีส่วนสำคัญทำให้เกิดการแยกประเทศ ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน หลังได้รับเอกราชจากอินเดีย เมื่อปี พงศ. 2490

ตำรวจในเมืองเรวะ เผยว่า กำลังสอบสวนการขโมย ตามข้อสงสัยว่าเป็นการกระทำที่ "เป็นปฏิปักษ์ต่อความสามัคคีแห่งชาติ" และขัดขวางสันติภาพ ส่วนนายมงคลทีป ทิวารี ผู้ดูแลอนุสรณ์สถานบาปู ภาวัณ เผยว่า กลุ่มคนร้ายลงมือเมื่อคืนวันพุธ ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 150 ปีคานธี โดยเขาตรวจพบความผิดปกติเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.

Advertisement
มหาตมะ คานธี ถูกชาวฮินดูหัวรุนแรงรายหนึ่งลอบสังหาร เมื่อเดือน ม.ค. 2491 ศพของคานธีถูกเผา แต่เถ้าอัฐิไม่โปรยลงแม่น้ำ เหมือนชาวฮินดูทั่วไป แต่ถูกนำไปเก็บไว้ในหลายสถานที่ทั่วอินเดีย รวมถึงที่อนุสรณ์สถานในเมืองเรวะ