ชุมชนไทยในแอลเอขู่ก่อม็อบกู้ร่าง 2 นศ.

2017-08-10 18:55:31

ชุมชนไทยในแอลเอขู่ก่อม็อบกู้ร่าง 2 นศ.

ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสเตรียมชุมนุม 15 ส.ค.นี้ หากหน่วยกู้ภัยไม่ดำเนินการกู้ร่าง 2 นักศึกษาไทยขับรถตกเหว

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงสถานะล่าสุดการกู้ภัย เก็บกู้ กรณี  2 นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ว่า กงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทยผู้สูญหายที่อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ได้เข้าพบนางมิเชล สตีล Michelle Steel ตำแหน่งประธาน Supervisory Board of Orange County เพื่อขอให้ประสานงานสนับสนุนให้ Fresno County Sheriff-Coroner's Office ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัยในกรณีนี้ เร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนเพราะนับเป็นกว่าสองสัปดาห์จากวันที่ประสบอุบัติเหตุ

นาง Steel ซึ่งมีความใกล้ชิดมากกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสและผูกพันกับประเทศไทยได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นข้างต้นและได้รับการยืนยันว่า กำลังทำแผนปฏิบัติการกู้ภัย เก็บกู้ โดยในบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปเตรียมการในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ Kings เพื่อวางแผนวิธีกู้ภัย เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองเป็นลำดับแรก และรถยนต์เป็นลำดับต่อไปถ้าทำได้ ในการดำเนินการนี้มีทหารเข้าร่วมประเมินสถานการณ์ด้วย หน่วยงานท้องถิ่นจะแจ้งแผนกู้ภัยแก่นาง Steel ในโอกาสแรกหรืออาจจะเช้าวันพฤหัสบดี

Advertisement
ในการนี้ นาง Margaret Mims ตำแหน่ง Sheriff-Coroner ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัย เก็บกู้ได้ทำหนังสือแจ้งนาง Steel ด้วยว่า ตนขอให้ครอบครัวทราบว่าการกู้ภัย เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองมีความสำคัญสูงสุด (top priority) ในขณะนี้ หน่วยกู้ภัยมีประสบการณ์สูงและกำลังจัดทำแผนที่ทำให้การกู้ภัย เก็บกู้มีความปลอดภัยสูงสุดที่จะทำให้การกู้ภัยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตนตระหนักดีว่าเหตุการณ์นี้ยากลำบากสำหรับครอบครัวและเป้าหมายคือการกู้ภัย เก็บกู้ตัวนักศึกษาด้วยความเคารพที่สุด

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานผ่านนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ซึ่งได้ประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ด้วย และได้มีหนังสือถึงกงสุลใหญ่ฯ แจ้งการสนับสนุนความพยายามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยที่ต้องการให้หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัย/เก็บกู้นักศึกษาไทยโดยด่วน

Advertisement
ในช่วงบ่าย ครอบครัวของนักศึกษาไทยได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า กำลังคิดว่าควรจะจ้างบริษัทเอกชนกู้ภัยนักศึกษาไทยทั้งสองเองเพราะรอคอยการกู้ภัย เก็บกู้มา 15 วันแล้ว

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ตรวจสอบระดับน้ำและสภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงมาจากระดับสูง 5,000-6,000 ลบ.ฟุต/วินาทีในช่วงก่อนวันเกิดเหตุวันที่ 26 ก.ค.2560 เหลือประมาณ 2,200 ลบ.ฟุต/วินาที ซึ่งเป็นระดับที่อนุญาตให้ล่องแก่งใน "ความยากระดับกลาง" ในบางช่วงของแม่น้ำได้ และระดับนำ้อาจจะคงระดับนี้ในช่วงสามสี่วันข้างหน้า ในขณะที่การพยากรณ์อากาศท้องฟ้าแจ่มใสจากนี้และสามสี่วันข้างหน้า

สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบว่าในวันจันทร์ที่ 15 ส.ค.2560 ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต้และนครซานฟรานซิสโกจะจัดการชุมนุมที่นครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโนหากหน่วยกู้ภัยไม่ดำเนินการกู้ภัย เก็บกู้

Advertisementขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Royal Thai Consulate-General Los Angeles      
      
    


แท็กที่เกี่ยวข้อง