ทีมวัยรุ่นยุโรปล่องเรือ 7 สัปดาห์ไปประชุม COP25

2019-10-03 13:20:07

ทีมวัยรุ่นยุโรปล่องเรือ 7 สัปดาห์ไปประชุม COP25

เรือใบ 3 เสา “เรจินา มาริส” ออกเดินทางจากจากท่าเรือกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันพุธ (2 ต.ค.) พร้อมกับกลุ่มนักเคลื่อนไหววัยรุ่นหนุ่มสาวชาวยุโรป 36 คน มุ่งหน้าสู่ประเทศชิลี ในทวีปอเมริกาใต้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมขององค์การสหประชาชาติ ว่าด้วยปัญหาภาวะโลกร้อน

การเดินทาง ซึ่งเรียกเลียนชื่อการประชุมว่า แล่นเรือไปประชุมคอป (Sail to the Cop) และริเริ่มแผนโดยชาวเนเธอร์แลนด์ 4 คน มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นความสนใจสาธารณะ ต่อผลกระทบของการเดินทางโดยเครื่องบิน ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

ผู้เข้าร่วมการเดินทางส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นชาวเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และเยอรมนี อายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี ได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัคร 60 คน และการเดินทางคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7 สัปดาห์

Advertisement
น.ส.มารา เดอ ปาเตอร์ หนึ่งในผู้จัดการเดินทางครั้งนี้ เผยว่า เรือเรจินา มาริส จะแวะจอด 4 แห่งในระหว่างทาง โดยหวังว่าจะแล่นถึงเมืองริโอเดอจาเนโร ในบราซิล ประมาณวันที่ 20 พ.ย. จากนั้นคณะผู้เดินทางจะขึ้นบก และนั่งรถบัสโดยสาร ข้ามแดนเข้าสู่ชิลี ซึ่งจะมีการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือ ยูเอ็นเอฟซีซีซี (UNFCCC) ครั้งที่ 25 หรือที่เรียกชื่อย่อว่า คอป25 (COP25) ในกรุงซานเตียโก ระหว่างวันที่ 2 ถึง 13 ธ.ค.